Đề xuất kéo dài dịp nghỉ lễ 2/9 lên 5 ngày để kích cầu du lịch

Việc này nhằm kích cầu du lịch, tạo cơ hội để người dân đi khám phá, du lịch trong nước, sau đó bố trí thời gian làm bù lại phù hợp.

Trong buổi làm việc với Sở Du lịch TPHCM ngày 8/6, Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết đã đề xuất Chính phủ nghiên cứu kéo dài các kỳ nghỉ lễ trong năm 2020 nhằm kích cầu. 

Trong đó bao gồm kiến nghị kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 (năm nay rơi vào thứ Tư, cũng là dịp kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh) đến hết tuần (kéo dài 5 ngày) nhằm kích cầu du lịch, tạo cơ hội để người dân đi khám phá, du lịch trong nước, sau đó bố trí thời gian làm bù lại phù hợp.

Đề xuất kéo dài dịp nghỉ lễ 2/9 lên 5 ngày để kích cầu du lịch

Trước đó, vào ngày 3/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi trao đổi với lãnh độ các ban ngành, khoảng 30 doanh nghiệp du lịch. Tại đây, ông Nguyễn Trùng Khánh cũng đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về những giải pháp cụ thể để phục hồi hậu Covid-19.

Theo ông Khánh, nên kéo dài kỳ nghỉ lễ, ví dụ như mùng 2/9 vào thứ 4, các doanh nghiệp và địa phương cũng đề nghị nên xem xét nghỉ từ thứ 4 đến chủ nhật. Trên cơ sở đó xem xét từ nay đến cuối năm còn kỳ nghỉ lễ nào tương tự không.

Ông Khánh cho biết, đầu năm 2020, ngành du lịch đang trên đà tăng trưởng. Chỉ tính riêng tháng 1, khách du lịch quốc tế đã đạt con số kỷ lục trên 2 triệu lượt. Tuy nhiên vì ảnh hưởng của đại dịch nên phải đóng băng đến hết tháng 4 mới được hoạt động trở lại. 

"Sau khi cho phép mở cửa lại thì đã tăng tốt. Nhưng tình hình chung du lịch cả nước cũng thê thảm", Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thông tin.

Theo báo cáo, trong 5 tháng đầu năm, ngành du lịch chỉ đón 3,7 triệu lượt khách du lịch quốc tế chủ yếu là quý I, các tháng như 4, 5 hầu như không có khách, giảm 50% so với cùng kỳ. Khách nội địa khoảng 16 triệu lượt, giảm hơn 60%. Tổng thu toàn ngành giảm 47,4%.

Hiện với quỹ thời gian còn lại của năm, ngành du lịch kỳ vọng số khách du lịch nội địa có thể đạt 60-65 triệu, đạt 2/3 so với kế hoạch đầu năm. Với khách quốc tế, nếu có thể đón khách từ đầu quý 3/2020 (tháng 7) có thể đạt 6-8 triệu lượt. Nếu đón khách quốc tế từ quý IV có thể đạt 4,5-5 triệu lượt năm 2020.

Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Đài Loan đã đề nghị Việt Nam sớm khôi phục đường bay, tuy nhiên do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên Chính phủ vẫn đề nghị tiếp tục phát huy thị trường nội địa. 

Tại cuộc họp ngày 3/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị các doanh nghiệp du lịch làm việc với đối tác nước ngoài từ bây giờ, chuẩn bị các sản phẩm du lịch trọn gói để sẵn sàng đón khách ngay khi mở cửa trở lại.

Ngày 12/6 tới, Tổng cục Du lịch sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an để bàn về những kiến nghị cụ thể nhằm khôi phục thị trường du lịch quốc tế.

Thanh Mai

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 10.6 đầy đủ nhất

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 10.6 đầy đủ nhất

Trân trọng gởi đến bạn đọc lịch chiếu phim tại Hà Nội ngày 10.6 ở tất cả các rạp.