TP.HCM muốn phát triển thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Trung tâm tài chính TP.HCM hướng đến mục tiêu gia nhập mạng lưới trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, cung cấp dịch vụ tài chính cho ASEAN và thế giới.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Theo UBND TP, ý tưởng xây dựng một trung tâm tài chính của Việt Nam đã có từ nhiều năm trước, nhưng do điều kiện chưa chín muồi nên ý tưởng chưa trở thành hiện thực. 

TP.HCM đề xuất Chính phủ phát triển TP thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Ảnh: SGGP
TP.HCM đề xuất Chính phủ phát triển TP thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Ảnh: SGGP

TP.HCM cho rằng hiện việc hình thành trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là xu thế tất yếu của kinh tế hiện đại, mà còn là một biểu hiện của một quốc gia năng động, phát triển và hội nhập, trở thành một động lực mới quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút vốn đầu tư, đẩy mạnh hoạt động thương mại, đầu tư, tài chính, góp phần nâng tầm quốc gia lên một vị thế mới trong bản đồ các trung tâm tài chính phát triển của thế giới.

Dẫn chứng việc này, UBND TP.HCM cho rằng bên cạnh các trung tâm tài chính lâu đời như London, New York, Frankfurt, Tokyo… thì các trung tâm tài chính mới hàng đầu vươn lên trong vài thập kỷ gần đây như Singapore, Thượng Hải, Istanbul hay Dubai…

TP.HCM kiến nghị với Chính phủ ủng hộ chủ trương xem mục tiêu “Phát triển trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TP.HCM” là nhiệm vụ trọng điểm, chiến lược quan trọng của quốc gia và được đưa vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045.

Với lợi thế vốn có hiện nay là đầu tàu phát triển kinh tế, trung tâm thương mại, xuất nhập khẩu năng động của cả nước; trong ngắn hạn, định hướng mục tiêu phát triển trung tâm tài chính TPHCM hoàn chỉnh ở cấp độ quốc gia, với các hoạt động đa dạng và tiềm năng tiếp nhận thêm nhiều hàng hóa, phát triển các loại thị trường tài chính, dịch vụ hỗ trợ theo chuẩn mực quốc tế.

Trong trung hạn, định hướng mục tiêu phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, có quy mô tập trung lớn. 

Bước đầu, trung tâm tài chính TP.HCM có thể đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ tài chính cho các nước lân cận như Lào, Campuchia, Myanmar - các nước đang chuyển đổi và phát triển nhanh, hay Brunei là nước giàu nhưng nhỏ và hiện chưa có thị trường tài chính phát triển. 

Tiếp đó, trung tâm tài chính TP.HCM có thể hướng đến mục tiêu gia nhập mạng lưới trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, cung cấp dịch vụ tài chính không chỉ cho các nước trong ASEAN mà rộng hơn thế.

TP.HCM kỳ vọng, trong dài hạn, với nền tảng thị trường tài chính cấp quốc gia cùng với các chính sách, quy định pháp luật mang tính đặc thù, cạnh tranh so với các trung tâm tài chính khác, trung tâm tài chính TP.HCM sẽ thu hút được nhiều nguồn cung, cầu về sản phẩm tài chính phục vụ phát triển hoạt động thương mại, đầu tư vào kinh doanh; thu hút các định chế tài chính, các tổ chức kinh tế hàng đầu không chỉ trong nước mà cả khu vực và toàn cầu.

KHOA MINH