Di chứng Covid "sương mù não" y học chưa thể lý giải

Tình trạng "sương mù não" hậu Covid dường như hay gặp trên các bệnh nhân tuổi trung niên có bệnh nền là đái tháo đường, tăng huyết áp.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (chuyên gia điều trị rối loạn hệ thần kinh thực vật, Trung tâm oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc phòng), cho biết hiện tượng "sương mù não" (brain fog) là một trong những di chứng hậu Covid-19.

"Sương mù não" là các triệu chứng liên quan đến tình trạng thiếu máu não và rối loạn hệ thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến suy nghĩ và trí nhớ, người mắc có thể cảm thấy thiếu minh mẫn, khó tập trung....

Di chứng Covid

"Sương mù não" nói chung vẫn là một bí ẩn đối với giới y khoa vì các triệu chứng rất đa dạng.  

Bác sĩ Hoàng cho biết một ngày nhận 50-60 cuộc gọi liên quan Covid-19, trong đó 15-20% là người bị di chứng "sương mù não". Hiện tượng này gặp ở cả người cao tuổi và người trẻ, bệnh nhân nặng và bệnh nhân nhẹ, thường xuất hiện ngay khi đang mắc Covid-19 hoặc sau khỏi bệnh vài ngày. Ngoài các biểu hiện trên thì bệnh liên quan đến nhiều triệu chứng toàn thân chứ không riêng một bộ phận cơ thể nào, ví dụ tim đập nhanh, hồi hộp, phổi đôi lúc khó thở, co thắt, tay chân run, nặng đầu, váng đầu, chóng mặt, mất ngủ, rối loạn tâm lý....

Nguyên nhân có thể liên quan đến việc các tổ chức, tế bào thần kinh bị virus xâm nhập và tình trạng viêm lan tỏa (bao gồm cả hệ thống thần kinh) do hậu quả của Covid.

"Sương mù não" cũng được cho là do bệnh nhân bị lo lắng, căng thẳng dẫn đến ăn ngủ kém, suy nghĩ nhiều, ảnh hưởng đến tâm trạng, hành vi. Khi nhiễm bệnh, các mạch máu, nhất là các mạch máu nhỏ, bị tổn thương hậu Covid-19, khiến khả năng lưu thông máu lên não kém đi dẫn đến tình trạng rối loạn thần kinh thực vật, thiểu năng tuần hoàn não.

Tình trạng thiếu hụt oxy sẽ gây ảnh hưởng đến các mô não, để lại di chứng "sương mù não". Bên cạnh đó, nguyên nhân khác có thể do tác dụng phụ của thuốc. 

Tình trạng "sương mù não" sẽ dần được cải thiện trong vài tháng nhưng cũng có thể bị tái diễn khi có tác nhân kích thích hoặc căng thẳng quá mức. Người bệnh nên tăng cường luyện tập thể dục nhẹ nhàng, bổ sung các thực phẩm giàu Omega-3 và giàu các chất chống oxy hóa để giảm bớt tình trạng "sương mù não".

Bác sĩ Hoàng khuyến cáo người gặp tình trạng "sương mù não" cần đi khám sớm để loại trừ bệnh lý khác và điều trị các vấn đề về thần kinh. Cách hiệu quả nhất để hạn chế ảnh hưởng của Covid-19 vẫn là tiêm vaccine và tuân theo các khuyến cáo phòng dịch.

Thanh Mai