Dịch Covid-19 bùng phát đe dọa cơ hội phục hồi ngành du lịch

Nhu cầu du lịch trên khắp thế giới sẽ bị đè nặng do sức ép của khủng hoảng kinh tế, giá dầu tăng đột biến, sự gián đoạn của chuỗi cung ứng.

Theo báo cáo quý III/2021 của UNWTO, khách du lịch quốc tế (có lưu trú) đã tăng 58% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên các kết quả không đồng đều giữa các khu vực khiến cho lượng khách du lịch quốc tế trên toàn cầu trong 9 tháng đầu năm 2021 vẫn thấp hơn 76% mức trước đại dịch.

Châu Âu tháng 8 và tháng 9 lượng khách quốc tế đến đạt khoảng 63% so với năm 2019. Thành công này được cho là nhờ áp dụng Chứng chỉ Covid kỹ thuật số trong Liên minh châu Âu (EU), qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển nội khối.

Dịch Covid-19 bùng phát đe dọa cơ hội phục hồi ngành du lịch

Nam Âu và Địa Trung Hải, khu vực Caribe, Bắc và Trung Mỹ, lượng khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2021 đã vượt qua con số của năm 2020. Tính riêng quý III/2021, một số hòn đảo ở Caribe, Nam Á cùng các điểm đến nhỏ ở Nam Âu và Địa Trung Hải đã phục hồi hoặc vượt qua mức trước đại dịch. 

Theo dữ liệu mới nhất của UNWTO, lượng khách du lịch quốc tế năm 2021 dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp hơn từ 70% đến 75% của năm 2019. Đóng góp trực tiếp của du lịch vào GDP toàn cầu năm 2021 dự báo giảm 2.000 tỉ USD. 

UNWTO cho rằng việc khôi phục hoạt động du lịch quốc tế một cách an toàn sẽ tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào sự phối hợp giữa các quốc gia về quy tắc hạn chế đi lại, các giao thức hòa hợp về an toàn, vệ sinh và thông tin liên lạc hiệu quả nhằm giúp khôi phục niềm tin của khách du lịch, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 đã tái bùng phát gần đây tại nhiều khu vực trên thế giới. Chưa kể là việc biến thể mới "Omicron" lan rộng đã khiến một loạt quốc gia áp đặt hạn chế với người trở về từ một số nước châu Phi khiến nhiều khách du lịch bị mắc kẹt đang tìm cách về nước.

Thanh Mai

Sở y tế Bắc Giang lý giải nguyên nhân khiến 4 học sinh bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19

Sở y tế Bắc Giang lý giải nguyên nhân khiến 4 học sinh bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19

Hiện 2 học sinh ở Bắc Giang bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19 đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai phải can thiệp tim phổi nhân tạo.