Đón hàng nghìn người dân về Quảng Bình bằng tàu lửa

Đợt vận chuyển người dân về Quảng Bình lần này là đợt vận chuyển, hỗ trợ người dân về quê lớn nhất của ngành đường sắt từ đầu dịch đến nay.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 7-10, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết ngành đường sắt sẽ phối hợp cùng Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức bốn chuyến tàu đưa người dân Quảng Bình bị kẹt lại ở TP.HCM cùng các tỉnh phía Nam về quê trong hai ngày 8 và 9-10.

Sáng 8-10, sẽ có hai chuyến tàu xuất phát tại ga Sài Gòn. Chuyến tàu đầu tiên là tàu SE16 xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 8 giờ, đến ga Dĩ An đón người dân và xuất phát tại ga này lúc 9 giờ. Sau đó, tàu sẽ dừng tại ga Biên Hòa và xuất phát lúc 9 giờ 42.

Đón hàng nghìn người dân về Quảng Bình bằng tàu lửa

Chuyến tàu thứ hai là tàu SE18 xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 10 giờ 40, đến ga Dĩ An đón người dân và xuất phát tại ga này lúc lúc 11 giờ 42, tàu sẽ dừng tại ga Biên Hòa và xuất phát lúc 12 giờ 22.

Ngày 9-10, hai chuyến tàu gồm SE16, SE18 cũng xuất phát tại ga Sài Gòn và đến các ga Dĩ An và Biên Hòa để đón người dân vào khung giờ trên. Khi tàu tới địa phận Quảng Bình, người dân sẽ xuống tàu tại các ga Mỹ Đức, Đồng Hới, Hoàn Lão, Minh Lệ và Đồng Lê.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết ngành đường sắt đã hỗ trợ được nhiều chuyến tàu đưa người dân về quê nên công tác chuẩn bị đón đợt này cũng không gặp nhiều khó khăn. 

Sắp tới ngành đường sắt sẽ phối hợp cùng với một số tỉnh khác để thống nhất phương án đưa người dân về quê. 

Ông Hồ Tân Cảnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình, Trưởng đoàn phụ trách đón người dân về quê, cho biết đợt đón người dân về quê lần này tỉnh lên kế hoạch đón trước nhóm đối tượng là phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, học sinh, người già (nam trên 60 tuổi, nữ trên 55 tuổi) đi thăm thân nhân bị kẹt lại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Đối với nhóm người lao động không thuộc nhóm trên thì tùy vào điều kiện, tỉnh sẽ lên kế hoạch sau. Người dân về quê sẽ được cách ly tại xã, phường theo quy định.

Đến nay, công tác chuẩn bị đưa người dân về quê vẫn còn gặp khó khăn như việc tiếp cận thông tin của người dân, xin cấp giấy đi đường… Ông Cảnh cho biết trước đó tỉnh cũng đã đón một đợt người dân từ Đà Nẵng và từ TP.HCM về quê bằng máy bay.•

Thanh Mai