Nhật Bản mới đây đã tạo một bước tiến đột phá trong công nghệ bảo quản thực phẩm khi phát triển thành công IR Fresh, công nghệ giúp kéo dài độ tươi của trái cây và rau quả bằng phương pháp chiếu ánh sáng cận hồng ngoại trong vòng 0,1 giây.
Làn gió mới cho ngành nông nghiệp
iR Fresh, viết tắt từ "infrared" (có nghĩa là hồng ngoại) không chỉ giúp giảm nấm mốc và hư hỏng mà còn góp phần làm giảm tình trạng lãng phí thực phẩm và hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế và giới thiệu trên tạp chí quốc tế danh tiếng từ năm 2015.
Theo chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Shikoku, việc sử dụng ánh sáng hồng ngoại ở khoáng cách gần làm kích thích khí khổng trên bề mặt nông sản đóng lại, giúp giảm tình trạng mất nước và tăng cường khả năng chống oxy hóa, từ đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
Quýt không được xử lý bằng iR Fresh xuất hiện nấm mốc, so với sản phẩm đã được xử lý. |
Các thí nghiệm cho thấy rau chân vịt nếu được xử lý bằng iR Fresh có thể giữ được độ tươi và cứng sau 6 ngày, thay vì bắt đầu héo rũ chỉ sau 4 ngày nếu bảo quản ở mức nhiệt 10 độ C. Tương tự, quýt xử lý bằng công nghệ này không những giảm tình trạng hư hỏng mà còn giúp tăng độ ngọt, độ bóng và màu sắc.
Công nghệ này cũng chứng minh hiệu quả trên nhiều loại nông sản khác như bắp cải, bông cải xanh, cà chua và dâu tây.
Giải pháp bền vững cho chuỗi cung ứng
Hiện iR Fresh chủ yếu được triển khai tại các trung tâm thu gom và phân loại quy mô lớn. Viện Nghiên cứu Shikoku đang hướng tới phát triển thiết bị cầm tay để người tiêu dùng có thể dễ dàng áp dụng tại gia đình.
Ngoài ra, công nghệ này còn mở ra giải pháp cho vận chuyển đường dài khi giúp duy trì chất lượng sản phẩm, đặc biệt trong bối cảnh ngành hậu cần gặp khó khăn về nhân lực.
Trước các thách thức từ biến đổi khí hậu, iR Fresh hứa hẹn giúp làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu nhờ khả năng ức chế bệnh cây. Theo chuyên gia, trong tương lai, công nghệ này có thể được tích hợp vào máy bay không người lái để xử lý trên toàn bộ cánh đồng, mở ra hướng đi mới cho nền nông nghiệp bền vững.
Phát hiện cách chế biến kỳ lạ giúp tối đa dinh dưỡng của bông cải xanh
Phương pháp giúp tối đa “hợp chất vàng” sulforaphane có trong loại rau này.