Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội đề ra bốn lựa chọn cho người rút BHXH một lần

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi nêu bốn lựa chọn rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần bảo lưu 50% năm đóng để người lao động cân nhắc.

Chiều 16/3, ông Nguyễn Duy Cường, Vụ phó Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho biết cơ quan soạn thảo không hạn chế rút BHXH một lần mà khuyến khích lao động bảo lưu thời gian đóng để quay lại lưới an sinh.

Hai phương án được đưa ra trong dự thảo bao gồm: Một là giữ nguyên quy định hiện hành, cho rút BHXH một lần sau một năm không tham gia; hai là chỉ giải quyết 50% tổng thời gian đóng và bảo lưu 50% số năm còn lại để hưởng chế độ. Điều kiện hưởng lương hưu với người từng rút một lần là đóng đủ 20 năm BHXH chứ không phải 15 năm như đề xuất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi nêu bốn lựa chọn rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần bảo lưu 50% năm đóng để người lao động cân nhắc, tránh nuối tiếc. Lựa chọn thứ nhất là nếu người đó tiếp tục đi làm và tham gia BHXH sẽ được cộng dồn đến khi đủ 20 năm đóng để hưởng lương hưu. Ba lựa chọn còn lại là lao động đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ năm đóng BHXH có thể chọn đóng một lần cho thời gian thiếu để nhận lương hưu; chọn nhận trợ cấp hưu trí hàng tháng hoặc tiếp tục rút BHXH một lần.

Theo ông Lê Hùng Sơn, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc thiết kế nhiều lựa chọn nhằm giúp người lao động cân nhắc kỹ và không phải tiếc nuối như nhiều người từng chọn về một cục theo Chế độ 176 năm 1990. 

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi được lấy ý kiến nhân dân đến tháng 4, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6, trình Quốc hội góp ý tại kỳ họp tháng 10/2023, thông qua tại kỳ họp tháng 5/2024 và có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025.

Thanh Mai

Lý do HoREA kiến nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm?

Lý do HoREA kiến nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm?

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm mà nên ban hành bảng giá đất định kỳ 3 năm (hoặc 2 năm) một lần.