Đũa tre, đũa nhựa hay đũa inox, loại nào an toàn nhất khi sử dụng?

Các loại đũa như đũa tre, đũa nhựa, đũa inox sẽ có những đặc tính khác nhau. Từ đó, sẽ giúp bạn biết được đâu là loại an toàn cho sức khỏe.

1. Đũa tre

Đũa tre có thể được làm từ các loại gỗ tự nhiên thường thấy như trắc, mun, kim giao, gỗ dừa, gỗ tre, trúc...Đũa tre có thiết kế đơn giản, sử dụng an toàn, nấu ăn thuận tiện nên được sử dụng nhiều trong các gia đình, nhà hàng, quán cơm…

Đũa tre, đũa nhựa hay đũa inox, loại nào an toàn nhất khi sử dụng?

Ưu điểm của đũa tre  

  • Thiết kế đơn giản, độ bền cao, giá rẻ.
  • Không sợ đũa nóng, biến dạng nên thích hợp dùng để nấu ăn.
  • Cầm chắc tay, không bị trơn khi sử dụng.
  • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người dùng.
  • Vệ sinh dễ dàng.

Nhược điểm của đũa tre 

  • Đũa tre dễ ẩm mốc, do đó bạn nên vệ sinh đũa sạch sẽ, lau khô, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý: đối với loại đũa tre sử dụng một lần, theo kết quả kiểm tra của chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, mẫu đũa tre loại dùng một lần có chứa hoá chất sodium sunfite có hàm lượng 87,4 – 183,2ppm, và sulfure dioxide với hàm lượng 44,4 – 93ppm - Đây là những chất gây ung thư và thường có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chính vì thế, khuyến khích không nên sử dụng đũa một lần sử dụng.

2. Đũa nhựa

Đũa nhựa thường được nhiều gia đình ưa chuộng nhất vì mẫu mã đa dạng và giá thành phải chăng.

Đũa tre, đũa nhựa hay đũa inox, loại nào an toàn nhất khi sử dụng?

Ưu điểm của đũa nhựa

  • Mẫu mã đẹp, màu sắc đa dạng.
  • Giá rẻ.

Nhược điểm của đũa nhựa 

  • Dễ bị gãy khi sử dụng lực mạnh, va đập.
  • Cầm đũa dễ trơn, hay bị tuột tay, khó gấp đồ ăn
  • Không thể dùng trong nấu nướng bởi đũa dễ biến dạng khi gặp nhiệt độ cao.
  • Dễ bị ám mùi, trầy xước, dễ bám bẩn và khó vệ sinh.
  • Nếu lớp màng bảo vệ bên ngoài đũa bị bong tróc, chất độc của nhựa dễ nhiễm vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi đũa bị bong tróc, gãy, nứt thì nên bỏ đi.
  • Nếu sử dụng đũa nhựa để nấu nướng, chiên xào, tiếp xúc với nước nóng...có thể gây chảy nhựa, chất độc có thể giải phóng và ngấm vào thức ăn rất nguy hiểm

3. Đũa inox

Đũa tre, đũa nhựa hay đũa inox, loại nào an toàn nhất khi sử dụng?

Ưu điểm của đũa inox

  • Vẻ ngoài sáng bóng, sang trọng.
  • Không phản ứng với thức ăn, an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.
  • Bền, chắc chắn.
  • Vệ sinh dễ dàng.

Nhược điểm của đũa inox

  • Đũa dẫn nhiệt nhanh, do đó hạn chế sử dụng khi nấu nướng.
  • Giá thành cao hơn đũa nhựa và đũa tre.
  • Gắp thức ăn khó, dễ trơn, trượt.

Mỗi loại đũa đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng biệt. Dựa trên nhu cầu, túi tiền và sở thích mà người sử dụng có thể lựa chọn loại phù hợp nhất.

HOÀNG GIA

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương