"Đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện"

"Phải phân luồng phân tuyến thì lúc đó, chỉ có khu vực đó mới áp dụng triệt để biện pháp phòng lây nhiễm", ông Long nhấn mạnh.

Sáng 5/8, tại cuộc họp giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định đợt bùng phát dịch lần này khó khăn hơn nhiều, tốc độ lây lan nhanh và có nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng, lây nhiễm chéo trong gia đình. 

Ông Long cho biết điều này đòi hỏi phải khẩn trương, quyết liệt, làm mạnh, cương quyết tất cả các biện pháp phòng dịch, hạn chế ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội. 

  Toàn cảnh buổi họp giao ban sáng 5/8. Ảnh: Trần Minh (Bộ Y tế).

Toàn cảnh buổi họp giao ban sáng 5/8. Ảnh: Trần Minh (Bộ Y tế).

Quyền Bộ trưởng đặc biệt khuyến cáo người dân hạn chế đến cơ sở y tế, hạn chế thăm nuôi, hạn chế khám chữa bệnh định kỳ mà có thể chuyển về y tế cơ sở. Các cơ sở phải tiến hành phân luồng phân tuyến trong cơ sở khám chữa bệnh.

"Đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện. Phải phân luồng phân tuyến thì lúc đó, chỉ có khu vực đó mới áp dụng triệt để biện pháp phòng lây nhiễm", ông Long nhấn mạnh.

Các bệnh viện cần bảo vệ những điểm yếu nhất trong cơ sở y tế như như Khoa hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, các khoa can thiệp hay các trường hợp ung thư giai đoạn cuối... Đây là điểm quan trọng, nếu dịch bùng phát tại đó số ca tử vong sẽ lớn. 

Ông Long nói: "Tại những khoa này, có nhiều bệnh nhân đã phụ thuộc máy móc, sự sống rất mong manh. Nếu thêm Covid-19 thì họ không thể qua khỏi như 8 trường hợp ở Đà Nẵng".

Quyền Bộ trưởng cho rằng việc Bộ Y tế cử cán bộ, chuyên gia, giáo sư hàng đầu để hỗ trợ cho Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh miền Trung khống chế dịch là chưa từng có tiền lệ. Theo quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng trong phòng chống dịch là "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài". Đối với ngành Y tế, "mỗi cơ sở y tế là một pháo đài vững chắc, mỗi cán bộ y tế là chiến sĩ trên tuyến đầu".

Ông Long đề nghị các địa phương rà soát văn bản hướng dẫn, chỉ đạo đã được  Bộ Y tế, các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ ban hành, chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng, kể cả các địa phương chưa có dịch. 

Từ bài học của Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải phân định rõ, về phòng chống dịch, cơ sở nào điều trị bệnh nhân dương tính, cơ sở nào sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân trong địa phương. Đồng thời phải lên kịch bản rất chi tiết, đầy đủ cho vấn đề nhân lực, tăng cường ào tạo tập huấn cho cán bộ y tế.

Thanh Mai

40 năm hàng bánh mì 'tủ kính, ghế nhựa' trên phố cổ Hà Nội vẫn khiến thực khách nhớ mãi không nguôi

40 năm hàng bánh mì "tủ kính, ghế nhựa" trên phố cổ Hà Nội vẫn khiến thực khách nhớ mãi không nguôi

Hàng bánh mì nằm ngay trung tâm phố cổ, đoạn phố Hàng Gai là một trong những hàng bánh mì pa-tê kiểu xưa ít ỏi còn sót ở Thủ đô.