Gần 200 phụ nữ mang thai trên 13 tuần đã tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, khi triển khai tiêm vaccine thì nhóm phụ nữ mang thai, cho con bú nằm trong nhóm trì hoãn, có nhiều người đã nhiễm Covid-19. 

Phó giáo sư Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương sán cho biết bệnh viện khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho các bà bầu từ 13 tuần thai có nhu cầu tiêm từ 10/9. 

"Chỉ hai ngày bệnh viện mở cổng thông tin đăng ký tiêm vaccine, đã có hàng nghìn thai phụ đăng ký, cho thấy nhu cầu rất lớn", ông Cường nói.

Gần 200 phụ nữ mang thai trên 13 tuần đã tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội

Ông Cường cho biết phụ nữ mang thai hoặc không mang thai đều có nguy cơ nhiễm virus như nhau. Tuy nhiên phụ nữ mang thai khi nhiễm dễ diễn tiến nặng. Đặc biệt, lúc mang thai, tử cung to đẩy cơ hoành lên cao khiến dung tích phổi giảm xuống, làm cản trở hô hấp, trong khi nhu cầu oxy của phụ nữ mang bầu lớn hơn bình thường rất nhiều để nuôi em bé.

Khi bệnh chuyển nặng, thai phụ buộc phải nằm ở trung tâm hồi sức, thậm chí phải can thiệp y khoa như thở máy, ECMO, thậm chí nguy cơ tử vong cao cả mẹ và con.

Phụ nữ mang thai cần được sàng lọc kỹ trước tiêm, đặc biệt cần khám thai để biết tình trạng của mình và em bé trước khi tiêm. Với ai có bệnh nền vẫn có thể tiêm, xong phải tầm soát kỹ hơn. Sau tiêm cũng cần phải theo dõi sức khoẻ như người bình thường. Sau 1 - 2 tuần, thai phụ cần đi khám thai để kiểm tra em bé.

Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên thuộc nhóm cần thận trọng tiêm chủng, cơ sở y tế phải giải thích lợi ích nguy cơ và ký cam kết đồng ý tiêm, chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm. Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ chống chỉ định với vaccine Sputnik V.

Phụ nữ mang thai hơn 13 tuần là một trong 3 nhóm người Hà Nội được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19. Hà Nội đặt mục tiêu tới ngày 15/9 tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi.

Thanh Mai