Giá dầu châu Á tăng lên mức kỷ lục trong phiên chiều 8/3

Theo CNBC, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5 tăng 1,20 USD (1,7%) lên 70,56 USD/thùng, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2020 là 71,38 USD/thùng.

Giá dầu tăng mạnh diễn ra sau khi Saudi Arabia cho biết các cơ sở dầu mỏ của họ đã bị tên lửa và máy bay không người lái tấn công nhà máy dầu vào hôm 7/3.

Vào lúc 14 giờ 30 phút (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Năm tăng 1,20 USD (1,7%) lên 70,56 USD/thùng, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2020 là 71,38 USD/thùng trong phiên giao dịch.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tháng Tư tăng 1,08 USD (1,6%) lên 67,17 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 là 67,98 USD/thùng.

106436307-1583921374386gettyimages-1175389258.jpeg
Các thùng dầu tại một cơ sở chế biến dầu của Saudi Aramco, một công ty dầu khí quốc doanh của Saudi Arabia tại mỏ dầu Abqaiq. Ảnh:  Getty

Theo hãng tin nhà nước SPA, Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết một trang trại bồn chứa xăng dầu tại một trong những cảng vận chuyển dầu lớn nhất thế giới đã bị tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo nhằm vào các cơ sở của Saudi Aramco.

Một phát ngôn viên cho biết cuộc tấn công không gây ra thương tích hay thiệt hại về người hay tài sản, nhưng mảnh đạn từ một tên lửa đạn đạo rơi xuống gần khu nhà ở của cơ sở dầu mỏ Saudi Aramco thuộc thành phố Dhahran.

"Rất may không ai bị thương, các cơ sở khai thác dầu dường như không bị ảnh hưởng", người phát ngôn cho hay.

e142954aac0845561c19.jpg
Cảng dầu Ras Tanura ngoài khơi Saudi Arabia. Ảnh: EURASIA REVIREW

Ras Tanura là cảng dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới, nằm ở vùng Đông của Saudi Arbia nơi có các cơ sở xuất khẩu và sản xuất dầu lớn nhất của Saudi Aramco.

Cảng dầu này có thể xuất khẩu khoảng 6,5 triệu thùng/ngày, tương đương gần 7% nhu cầu dầu toàn cầu và là một trong các cơ sở ngành dầu mỏ được bảo vệ nghiêm ngặt nhất thế giới.

Giới chuyên gia ING báo cáo về khả năng giá dầu mỏ tiếp tục tăng trên thị trường trong thời gian ngắn hạn, đặc biệt là khi các nhà đầu tư cần định giá theo một phần rủi ro nào đó như tần suất các vụ tấn công vào các khu chế xuất dầu mỏ ở Trung Đông vừa qua, theo TTXVN.

Cả dầu Brent và WTI đều tăng giá phiên thứ tư liên tiếp sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh đã quyết định giữ nguyên phần lớn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng Tư.

Dù giá dầu đang tăng nhanh, nhưng Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đã bảy tỏ sự nghi ngại đối với đà phục hồi trong nhu cầu. Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới, cho rằng giá dầu tăng có thể đe dọa đà phục hồi ở nhiều nước vốn do hoạt động tiêu dùng dẫn dắt.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co. cho biết giá nhiên liệu tăng cao hơn cũng đã khuyến khích các công ty năng lượng Mỹ tăng cường bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên tuần thứ hai liên tiếp.

NGỌC CHÂU