Giá vàng lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/3 giảm mạnh, về gần mức thấp nhất gần 6 tháng qua, giữa bối cảnh đồng USD mạnh lên và thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc nhờ triển vọng kinh tế thế giới đang được cải thiện.

Ghi nhận đầu giờ sáng 30/3, giá vàng hôm nay tại thị trường Mỹ giảm mạnh 25,5 USD/ounce (1,47%), xuống 1.707 USD/ounce so với hôm qua. Đây là mức giảm giá nhiều nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. 

Vàng đã trượt trong khi USD lại tăng sức mạnh. Chỉ số USD tăng 0,76% kể từ khi mở cửa tuần trước vào ngày 22/3 và đang tiến gần đến điểm chuẩn 93 điểm.

Vàng và chỉ số USD đã diễn biến trái chiều kể từ đầu năm và tiếp tục xu hướng này hôm nay. Giá vàng đã giảm vì vô số lý do, trong đó việc triển khai vaccine COVID-19 tiếp tục xu hướng tích cực và dịch bệnh đang giảm dần, vì vậy vai trò của vàng đã giảm đáng kể. Mặt khác, một lý do cho sự củng cố gần đây của đồng USD là nền kinh tế và lợi suất của Mỹ đã tăng cao hơn.

Michael McCarthy, Giám đốc chiến lược của CMC Markets, cho hay, lợi suất trái phiếu tăng cao chính là mối đe dọa lớn đối với thị trường vàng trong ngắn hạn. Ông McCarthy lưu ý, nếu đà bán tháo trái phiếu được đẩy mạnh, vàng có thể nhanh chóng giảm xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce.

gia-vang-hom-nay.png
Biểu đồ giá vàng 1 năm qua.

Lợi suất trái phiếu Mỹ hiện đang neo ở gần mức cao nhất trong một năm đạt được vào ngày 18/3 vừa qua, trong khi đồng USD khởi đầu tuần này khá vững khi triển vọng kinh tế Mỹ xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực và việc triển khai vaccine ngừa dịch COVID-19 tại Mỹ có tiến triển hơn châu Âu, thu hút các nhà đầu tư vào đồng bạc xanh.

Đồng USD mạnh hơn khiến vàng, vốn được định giá bằng đồng tiền này, trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Thêm vào đó, việc thị trường chứng khoán châu Á bừng sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần cũng tạo sức ép giảm cho vàng, giữa bối cảnh có thể Mỹ sẽ bổ sung thêm hàng nghìn tỷ USD vào kế hoạch chi tiêu công, qua đó củng cố triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nhà đầu tư hiện đang chờ đợi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói chi tiêu dành cho cơ sở hạ tầng vào ngày 31/3, được dự đoán sẽ vào khoảng 3.000-4.000 tỷ USD.

Tại Việt Nam, giá vàng SJC đóng cửa phiên 29/3, ở mức 54,77 - 55,17 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) tại thị trường TP.HCM.

CHẤN HƯNG