Giá vàng thế giới tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay 5/12 giao dịch ở mức 1.799 USD/ounce, tăng 0,2%. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC giao dịch trong khoảng 66,15 - 66,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới rạng sáng nay 5/12, tăng trở lại sau khi đứng yên trong ngày nghỉ cuối tuần với giá vàng giao ngay tăng 1,3 USD lên mức 1.798,6 USD/ounce.

Dự kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất ngày càng tăng đang tạo ra động lực mới trên thị trường vàng khi giá kết thúc tuần trước gần với mốc 1.800 USD/ounce. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích không hoàn toàn tin rằng nguồn vốn mới đang gia nhập thị trường. Vàng không chỉ bắt đầu tháng 12 một cách thuận lợi mà mức tăng 7% trong tháng 11 là màn thể hiện tốt nhất của nó kể từ tháng 5/2021.

Sự kết thúc vững chắc của vàng trong tuần diễn ra sau khi Mỹ thông báo số lượng việc làm tăng đáng kể và mức lương cao hơn dự báo trong tháng 11. 

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, đã có 263.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 11 trong khi con số dự kiến là 200.000. Đồng thời, tiền lương tăng 5,1% trong năm, cao hơn nhiều so với dự đoán.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho biết, tâm lý đang được cải thiện với việc các nhà giao dịch hiện đang tìm cách mua khi giá giảm thay vì bán khi giá tăng. 

Theo đó, ông nói thêm rằng, vẫn còn rất ít niềm tin lạc quan trên thị trường và điều đó cần phải thay đổi nếu giá sẽ củng cố ở mức hiện tại.

Các chuyên gia cho rằng, tác động từ báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ cũng như sự điều chỉnh tự nhiên sau một đợt phục hồi hàng tuần sẽ kéo giá đi xuống.

Ông Marc Chandler, Giám đốc điều hành của Công ty Môi giới tài chính Bannockburn Global Forex (Mỹ) đưa ra nhận định tương tự là giá vàng sẽ giảm vào tuần tới, chủ yếu vì thị trường quá lạc quan về quan điểm được cho là ôn hòa của Fed.

Chuyên gia này nói thêm rằng tiền lương tăng trong báo cáo việc làm tháng 11, cho thấy Fed vẫn phải đối phó với vấn đề lạm phát tiếp tục đi lên. Chuyên gia của Bannockburn cho hay giá vàng có thể giao dịch trong khoảng 1.750 đến 1765 USD/ounce trước cuộc họp của Fed vào giữa tháng 12.

Vàng DOJI niêm yết giá vàng ở mức 66,15 - 66,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý SJC 66,15 - 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,2 - 66,88 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 52,30 - 53,21 triệu đồng/lượng.

Bảng giá vàng trong nước hôm nay

TRUNG HIẾU