Giáo viên người nước ngoài 4 năm dọn rác đêm ở Hà Nội

"Hãy làm những việc nhỏ nhất để giảm thiểu tác động từ con người để cứu Trái Đất - ngôi nhà của chúng ta", Jeams nói.

Một giáo viên tên là James Kendall, 38 tuổi, quốc tịch Mỹ, đang sống tại Hà Nội đã có 4 năm tình nguyện dọn rác quanh thủ đô.

Anh cho biết anh ở Hà Nội từ 2013 và đã có thể giao tiếp bằng tiếng Việt một cách trơn tru. Công việc chính của anh là  giáo viên tiếng Anh, tuy nhiên mọi người gọi anh là  “ông Tây dọn rác”. "Nickname này nghe rất vui nên tôi thực sự thích nó", James nói. 

Mới đây, anh tổ chức sự kiện dọn rác “cú đêm” (Night Owl Cleanup) vào lúc 19h30 quanh khu vực Hồ Tây. 

James Kendall.
James Kendall.
Giáo viên người nước ngoài 4 năm dọn rác đêm ở Hà Nội

Anh cùng với những trưởng nhóm có mặt vào lúc 17h tại chùa Tảo Sách trên phố Trích Sài để cùng chất đồ lên xe. Họ chuẩn bị 5 chiếc bàn, chồng ghế, 2 thùng rác tái chế, xe rùa, găng tay bảo hộ, kẹp, bao tải, cân và bộ dụng cụ sơ cứu.... Sau khoảng 40 phút, việc chuyển đồ hoàn thành. 

Giáo viên người nước ngoài 4 năm dọn rác đêm ở Hà Nội

Sau đó họ di chuyển qua vườn hoa Lý Tự Trọng, nơi tập trung thành viên, tình nguyện viên tham gia sự kiện dọn rác cú đêm. Khoảng 19h20, hơn 40 tình nguyện viên đã có mặt. Họ tiến hành dọn dẹp các vườn hoa dọc hai bên đường Thanh Niên và toàn bộ vườn hoa Lý Tự Trọng. Tại đây có một số địa điểm thu hút khách du lịch như chùa Trấn Quốc, cửa hàng Kem Hồ Tây. Ngoài ra còn rất nhiều người đi chơi, đi dạo ven hồ Tây.

Đến 21h, James lái xe sang khu vực hồ Trúc Bạch, một trong hai địa điểm tập kết rác.

Giáo viên người nước ngoài 4 năm dọn rác đêm ở Hà Nội

"Một nhóm tình nguyện viên giúp lập kế hoạch cho sự kiện dọn rác “cú đêm” trong hơn một tháng qua. Chúng tôi cảm thấy may mắn khi có được sự hỗ trợ tuyệt vời như vậy! Bởi nếu không có các trưởng nhóm, tình nguyện viên gắn bó và sự cho phép, hỗ trợ từ chính quyền, sự kiện không thể diễn ra", James nói. 

Nhờ sự giúp sức của mọi người, hàng chục bao tải rác được nhanh chóng chất lên thùng xe và chở tất cả về vườn hoa Lý Tự Trọng. Theo kết quả ghi lại, tối hôm đó, cả nhóm thu gom được tổng cộng 53 tải rác, với trọng lượng 150 kg.

Bao tải rác được tập kết vào một vị trí ven đường Nguyễn Đình Thi. Theo như đã liên hệ trước đó, đến nửa đêm, công ty môi trường sẽ tới thu gom toàn bộ và chở về bãi rác.

James cho biết: "Rất nhiều người từng hỏi tôi vì sao lại thành lập tổ chức Keep Hanoi Clean. Tôi lại nghĩ câu hỏi thực sự nên là: “Tại sao không chung tay bảo vệ môi trường?”. Hành tinh này cần chúng ta hành động ngay hôm nay. Hãy làm những việc nhỏ nhất để giảm thiểu tác động từ con người để cứu Trái Đất - ngôi nhà của chúng ta.".

Thanh Mai

Top 3 con giáp tình cảm thăng hoa trong ngày 14/7/2020

Top 3 con giáp tình cảm thăng hoa trong ngày 14/7/2020

Tử vi ngày 14/7/2020 dự báo rằng, top 3 con giáp sau đây sẽ có vận tình cảm thăng hoa trong ngày này.