Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/1: Thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục

Cây nến đỏ dài hình thành trước đó sẽ tiếp tục tạo ra áp lực cho các phiên hồi phục, đặc biệt là trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật vẫn cần thêm thời gian để cân bằng và quay lại trạng thái tích cực trở lại.

Trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 22/1.

CTCK Bảo Việt - BVSC

Cây nến xanh dài xuất hiện sau mẫu hình nến “long-legged doji” đã tạo ra điểm đảo chiều ngắn hạn cho chỉ số và hình thành vùng hỗ trợ ngắn hạn tại vùng 1.100-1.130 điểm. 

Với đà hồi phục như hiện tại, chúng tôi cho rằng chỉ số sẽ sớm quay lại thử thách vùng kháng cự 1.180-1.190 điểm trong những phiên kế tiếp. Đây chính là điểm gãy của chỉ số trong nhịp sụt giảm trước đó. 

Như vậy, nếu thị trường bứt phá lên trở lại vùng điểm này sẽ mở ra cơ hội tăng vượt đỉnh và hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.210-1.230 điểm trong ngắn hạn. 

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn phải lưu ý rằng, cây nến đỏ dài hình thành trước đó sẽ tiếp tục tạo ra áp lực cho các phiên hồi phục, đặc biệt là trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật vẫn cần thêm thời gian để cân bằng và quay lại trạng thái tích cực trở lại. 

Tựu chung lại, chúng tôi cho rằng, thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục và có khả năng sẽ quay lại thử thách vùng đỉnh cũ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, quá trình đi lên sẽ bắt đầu thoải dần, có thể đan xen các nhịp điều chỉnh với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

goc-nhin-ky-thuat-vni-9901.jpg
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý lực cầu vẫn chưa thực sự mạnh mẽ. 

Không những vậy, đường MA5 cho tín hiệu cắt xuống dưới MA10, cùng với MACD cắt xuống Signal cho thấy tín hiệu bán vẫn khá mạnh. 

Trong trường hợp, chỉ số không thể giữ được trên MA20 trong những phiên tới thì áp lực điều chỉnh sẽ gia tăng và chỉ số có thể chịu sức ép suy giảm về thử thách lại vùng hỗ trợ tâm lý 1.100 điểm.

Tuy nhiên, với góc nhìn dài hạn hơn, chúng tôi nhận thấy xu hướng chính trong trung và dài hạn vẫn là phục hồi, khi các đường MA từ MA20 tới MA200 vẫn duy trì trạng thái hướng lên tích cực. 

Do đó, trường hợp chỉ số suy giảm trở lại thì có thể nhịp giảm cũng chỉ mang tính rũ bỏ kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn. 

HNX-Index vượt qua kháng cự 238 điểm (Fib 261,8) và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA 5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy chỉ số có thể hướng lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 250 điểm.

goc-nhin-ky-thuat-hnx-7648.jpg
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.

LẠC NHẠN