Hà Nội kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội đến hết tháng 4

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý kiến nghị Ban chỉ đạo Thành phố trình Thủ tướng cho phép Hà Nội kéo dài thời gian cách ly xã hội.

Sáng 15/4 diễn ra cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì. Cuộc họp đã đánh giá kết quả 2 tuần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng và Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trong cuộc họp, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý kiến nghị của Ban chỉ đạo Thành phố trình Thủ tướng cho phép Hà Nội tiếp tục kéo dài việc thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn đến ngày 30/4. Như vậy nghĩa là việc cách ly xã hội được Hà Nội kiến nghị kéo dài đến hết tháng 4.

Hà Nội kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội đến hết tháng 4

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu duy trì sự thông suốt trong các hệ thống chính trị, không để xảy ra tình trạng đình trệ để đảm bảo công tác khác của thành phố như khám chữa bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh được phép theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đồng thời phải tăng cường trách nhiệm với người đứng đầu và hoạt động theo tiêu chuẩn phù hợp có giám sát thường xuyên. 

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tích cực chuẩn bị cho đại hội cơ sở và công tác xây dựng văn kiện Đại hội Đảng; triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ kịp thời, đúng đối tượng; nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của thành phố, bảo đảm công khai minh bạch, nếu xảy ra sai phạm thì áp dụng hình phạt tăng nặng. Tiết kiệm chi tiêu, đảm bảo chi đúng ngân sách, chế độ và kỷ cương. 

Hiện Hà Nội ghi nhận 113 ca nhiễm virus Covid-19, trong đó có 51 ca đã khỏi và ra viện, còn 62 ca đang điều trị. Trong đó có 40 ca phát hiện tại sân bay/khu cách ly tập trung và 73 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai).

Với ổ dịch ở thôn Hạ Lôi, ngay sau khi phát hiện, thành phố đã nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, rà soát, sàng lọc các đối tượng tiếp xúc để xử lý kịp thời. 

Ngoài ra, thành phố còn xử lý phòng chống dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội và xác minh các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân mới nhất ở thôn Đông Cữu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.

Theo đánh giá trong 2 tuần qua, Hà Nội cơ bản đã chủ động và kiểm soát tình hình tốt, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Các hoạt động kinh tế vẫn được duy trì, giá cả hàng hóa cũng như trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định, các phong trào xã hội được nhân rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, đội ngũ công chức, viên chức của Thành phố đã đóng góp 1 ngày lương cơ bản với tổng giá trị 56,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch.

Mặc dù vậy vẫn có tình trạng người dân chủ quan, không thực hiện quy định giãn cách xã hội, gây rối trật tự an ninh. 

Thanh Mai

Tuyên bố Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19

Tuyên bố Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19

Ngày 14/4, các nhà lãnh đạo ASEAN đã dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Hội nghị đã đưa ra Tuyên bố chung.