Hà Nội nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch

Sở Y tế Hà Nội nhận định mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như đã được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ vẫn ở mức cao.

Chiều 26/4, tại buổi họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Ấn độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á, Hà Nội sẽ nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch tại Thủ đô lên mức độ cao hơn.

Theo ông Hạnh, tại Việt Nam, từ ngày 19/4 - 25/4 ghi nhận 52 ca mắc mới đều là người nhập cảnh. Hiện nước ta ghi nhận 2.833 ca mắc, 35 ca tử vong và đã 32 ngày không ghi nhận ca mắc mới do lây nhiễm trong nước.

Hà Nội nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch

Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, phát sinh 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về qua sân bay Nội Bài rồi bắt taxi đi thẳng về Thái Nguyên và Bắc Ninh. Cả3  trường hợp đã được cách ly y tế, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

"Do dịch bệnh được khống chế dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, dự báo lượng người du lịch đi lại nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng như vậy nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn…" - ông Hạnh nhận định.

Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.

"Nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội lên mức độ cao. Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt. Các đoàn kiểm tra của TP tăng cường kiểm tra, xử phạt việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có ca dương tính, sẵn sàng ở mức độ cao nhất ứng phó với dịch bệnh…" - ông Dũng nhấn mạnh.

Cc đơn vị chủ động trong công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Khi phát hiện ca bệnh phải khoanh vùng, cách ly ngay, không để lây lan diện rộng và tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Thành phố hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người; tiếp tục triển khai tiêm vắc xin đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả; tăng cường giám sát về nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh; đảm bảo an toàn tại các cơ sở cách ly…

Thanh Mai

Dự báo thời tiết ngày mai 26/4: Hà Nội có mưa rào về chiều tối

Dự báo thời tiết ngày mai 26/4: Hà Nội có mưa rào về chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường yếu ở phía Bắc nên từ chiều tối và đêm 25/4 đến ngày 26/4, ở các tỉnh, thành phố phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100 mm/24 giờ, có nơi trên 120 mm/24 giờ.