Hà Tĩnh cách ly người đến và về từ khu vực có dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hà Tĩnh lên kế hoạch và phương án xử lý đối với người dân từ các vùng có dịch trở về địa phương ăn Tết.

Ngày 2/2 Sở Y tế ra thông báo, trường hợp phải cách ly tập trung 14 ngày thuộc diện có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người đến và về từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca nhiễm COVID-19 từng đến; vùng bị phong tỏa như Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội); TP. Chí Linh (Hải Dương), sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).

Người dân đã từng đi đến, về từ TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian kể từ ngày 1/1/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cai Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) kể từ ngày 5/1/2021 đến nay chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

6-tinh-thanh-pho-cach-ly-nguoi-tu-vung-dich-ve-que-dip-tet-nguyen-dan-cach-ly-1612412874-466-width660height440.jpg
Ảnh minh họa

F2 được yêu cầu cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 2 m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Ngoài những địa điểm trên, người về từ các nơi khác phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng phải đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra.

Thực hiện việc rà soát người về từ các vùng dịch, tính đến hết ngày 3/2/2021, toàn tỉnh đang theo dõi, cách ly tại nhà 14.605 người, trong đó có 8.130 người liên quan đến vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh, thành khác.

Toàn tỉnh đang cách ly tập trung 759 người, ngoài 2 khu cách ly tập trung của tỉnh là khu ký túc xá Mitraco (470 người) và Trung đoàn 841 (197 người) thì hiện nay các khu cách ly tập trung của các huyện cũng đã bắt đầu tiếp nhận công dân của địa phương mình vào cách ly.

HOÀNG ANH