Hải Phòng sẽ mua vắc xin để phòng chống dịch COVID-19

Lãnh đạo Hải Phòng cho biết tỉnh sẽ đi đầu cả nước trong việc mua vắc xin phòng chống dịch bằng nguồn ngân sách của thành phố và Trung ương.

Chiều 29/1, Ban thường vụ Thành ủy họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy chủ trì Hội nghị tại điểm cầu thành phố Hà Nội, cùng dự có các đồng chí Đại biểu thành phố Hải Phòng dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Tại thành phố Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì Hội nghị, cùng dự có các đồng chí trong Bản Thường vụ, Ban Dân vận, HĐND Thành phố và lãnh đạo các Sở, ban, ngành. 

Tỉnh Hải Phòng ghi nhận ca nhiễm dương tính là bệnh nhân NTMH - từng tiếp xúc với BN1522. 

Ngành Y tế Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện truy vết nhanh, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, thực hiện cách ly y tế theo quy định, khoanh vùng dập dịch triệt để tại địa phương, đơn vị và nơi cư trú. Tăng cường công tác tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định. Đồng thời triển khai nhiều chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch.

  Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường phát biểu

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường phát biểu

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết: UBND thành phố đề xuất 2 phương án mua vắc xin cho 2.051 triệu người dân Hải Phòng, với quy trình tiêm 2 liều/người, mỗi liều cách nhau 21 ngày, có đề xuất Chính phủ hỗ trợ thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá rất cao phương án chỉ đạo của UBND thành phố trong công tác phòng chống dịch. Với tinh thần sức khỏe của nhân dân là trên hết, lãnh đạo thành phố chỉ đạo triển khai mua cho đủ hóa chất thực hiện xét nghiệm, khử khuẩn toàn thành phố. Hải Phòng sẽ đi đầu cả nước trong việc mua vắc xin phòng chống dịch bằng nguồn ngân sách của thành phố và Trung ương.

Bí thư Thành ủy yêu cầu thực hiện cách ly thật tốt các y bác sĩ, bệnh nhân và người dân liên quan đến Bệnh viện Trẻ em, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, quản lý chặt nguồn cung cấp đồ ăn, thức uống, tích cực sát khuẩn tại Bệnh viện, kiểm tra, sát khuẩn các trang thiết bị y tế trong bệnh viện. Khẩn trương xét nghiệm, cho kết quả các mẫu xét nghiệm.

Thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 26 của Chính phủ, đặc biệt chú ý kiểm soát chặt chẽ người đi từ vùng dịch về. 8 chốt vùng giáp ranh đảm bảo các phương tiện vẫn có thể lưu thông, nhưng phải thực nghiêm quy định phòng chống dịch.

Đối với các Tổ kiểm soát phải phát hiện được người dân đã qua Bệnh viện Trẻ em và người từ vùng dịch Hải Dương về. Phát huy tối đa nhiệm vụ của 2.479 chốt, có cơ chế chính sách phụ cấp cho lực lượng tham gia các chốt.

Các lực lượng chức năng phối hợp Quân khu 3 tiến hành khử khuẩn toàn thành phố. Đẩy thật nhanh tiến độ xét nghiệm F1, F2. Thực hiện xét nghiệm các nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện có người dân Hải Dương sang khám bệnh. Thực hiện xét nghiệm định kỳ các chuyên gia nước ngoài, tránh trường hợp xuất hiện bệnh sau cách ly, trước mắt kiểm tra xác xuất định kỳ hàng tháng. Rà soát các khu cách ly, chuẩn bị tình huống xấu, có phương án mở rộng khu cách ly.

Thanh Mai

Nguyên Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng làm tổ trưởng đội chống dịch

Nguyên Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng làm tổ trưởng đội chống dịch

Tổ phản ứng nhanh có trách nhiệm tham mưu giúp UBND thành phố triển khai các nhiệm vụ, chủ động điều hành kịch bản chống dịch của thành phố.