Hàn Quốc đưa ra hình phạt "không thể đảo ngược", quyết đình chỉ giấy phép của 7.000 bác sĩ

Vào ngày thứ 14 của cuộc đình công, chính phủ nước này đã bắt đầu chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đối với các bác sĩ thực tập.

Sáng ngày 4/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết rằng họ đã bắt đầu tiến hành các thủ tục đình chỉ giấy phép hành nghề của 7.000 bác sĩ nội trú, những người đồng loạt nghỉ việc kể từ ngày 20/02 để thể hiện sự phản đối với kế hoạch tuyển sinh mới của chính phủ. 

Việc hàng nghìn các bác sĩ nội trú ngừng làm việc đã khiến ngành y tế Hàn Quốc buộc phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, trong đó khiến nhiều bệnh nhân không được chữa trị kịp thời, phải dời lịch phẫu thuật hay thậm chí là bị bệnh viện từ chối điều trị.

Các bệnh viện tại Hàn Quốc rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng
Các bệnh viện tại Hàn Quốc rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng

Phát biểu trước truyền thông vào sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc - Park Min-soo cho biết: "Chính phủ dự định tiến hành điều tra tại chỗ để phát hiện các hành vi vi phạm, sau đó sẽ có các biện pháp theo luật pháp và nguyên tắc". 

"Biện pháp này là không thể đảo ngược" - ông nói và nhấn mạnh những biện pháp này sẽ được lưu hồ sơ, ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp lâu dài của những cá nhân bị đình chỉ.

Hàn Quốc đưa ra hình phạt
Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình tại Seoul vào hôm 03/03 vừa qua 
Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình tại Seoul vào hôm 03/03 vừa qua 

Trước đó, vào ngày 27/02, Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh cho các bác sĩ nội trú quay trở lại làm việc vào ngày 29/2 và cảnh báo họ rằng việc không tuân thủ có thể dẫn đến hành động trừng phạt, bao gồm trừng phạt hình sự hoặc thu hồi giấy phép bác sĩ của họ. Mặc cho những cảnh báo từ phía chính phủ, tính đến sáng ngày 1/3, mới chỉ có khoảng 565 người quay trở lại làm việc.

Được biết, theo quy định, các bác sĩ có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề y tế tới một năm, hoặc có thể phải đối mặt với bản án 3 năm tù hoặc phạt tiền 30 triệu won (khoảng 554 triệu đông) nếu không tuân thủ các mệnh lệnh của chính phủ.

Nguồn: Yonhap

Thanh Tâm

Bác sĩ Vũ Thái Hà và hành trình trở thành 'phù thủy trẻ hóa làn da' giúp phụ nữ làm chủ nhan sắc

Bác sĩ Vũ Thái Hà và hành trình trở thành "phù thủy trẻ hóa làn da" giúp phụ nữ làm chủ nhan sắc

Nhân dịp kỉ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng Bác sĩ Vũ Thái Hà.