Trong hai ngày 9 và 10/9 trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội) đã liên tiếp xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm tại 2 trường tiểu học và 1 trường mầm non. Hơn 30 em học sinh bị nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần và phải nhập viện.
Cụ thể vào tối ngày 9/9 có 2 cháu học sinh cùng lớp của Trường Mầm non Tiên Dương phải vào Bệnh viện Đa khoa Đông Anh để điều trị với triệu chứng ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và máu. Hiện đã được ra viện.
Ngày 10/9 có 22 học sinh của Trường tiểu học Tiên Dương phải nhập viện điều trị sau bữa ăn bán trú tại trường vào ngày 9/9 và có 4 cháu phải nằm lại viện để điều trị kháng sinh theo phác đồ.
Ngày 10/9 tại Trường tiểu học Lê Hữu Tựu tổ chức cho hơn 900 học sinh ăn bán trú với đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò rán rim mắm, su su xào cà rốt và cơm trắng). Bưa ăn này do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh nấu trực tiếp tại trường. Tới 14h các học sinh còn được dùng bữa phụ.
![]() |
| Trường tiểu học Lê Hữu Tựu. |
Đến sáng hôm sau (15/9), có 16 học sinh nghỉ học, trong đó 11 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài nhiều lần đã được Bệnh viện Bắc Thăng Long chăm sóc, điều trị. Có 1 học sinh biểu hiện kèm theo là sốt nhẹ, được điều trị tại gia đình.
Bà Lê Thị Hằng - Trưởng phòng chuyên môn nghiệp vụ - Chi cục vệ sinh An toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội cho biết: “Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo điều tra, kết luận. Và hiện nay chúng tôi cũng đang đợi kết quả các mẫu xét nghiệm từ Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia”.
Sự việc nhiều cháu học sinh ngộ độc tại Trường tiểu học Lê Hữu Tựu nghi ngộ độc cho nên nhiều người đặt ra vấn đề trách nhiệm về Ban Giám hiệu nhà trường, đứng đầu là bà Hiệu trưởng Dương Thị Lan Phương. Tuy nhiên, bà Dương Thị Lan Phương né tránh không trả lời các câu hỏi liên quan đến sự việc.
Trước đó bà Phương đã xác nhận thực phẩm dụng để chuẩn bị đồ ăn cho học sinh bán trú được giao nhận tươi sống vào buổi sáng nhưng không có thiết bị kiểm định. Bà Phương nói: "Mỗi sáng, đích thân tôi cùng một số đại diện ban phụ huynh học sinh sẽ có mặt để kiểm tra quá trình giao nhận thực phẩm. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ có thể nhận định mức độ tươi sống của thực phẩm bằng mắt thường, dùng tay cảm nhận và dùng chính kinh nghiệm nội trợ của bản thân, nhìn là biết".
Khu vực bếp ăn được đặt tại nhà trường và ông Lê Tuấn Mạnh - đại diện hộ kinh doanh cung cấp suất ăn sẵn cho trường tiểu học này. Hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh mới bắt đầu cung cấp suất ăn cho học sinh đăng ký ăn bán trú tại trường tiểu học Lê Hữu Tựu từ đầu năm học 2020-2021.
Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã lấy 7 mẫu gồm 5 mẫu thức ăn lưu bữa trưa ngày 10/9 và 2 mẫu sữa gửi trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm.
Chỉ trong 3 ngày đã xảy ra sự cố liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh tại 2 trường tiểu học trên địa bàn huyện Đông Anh.
Ngoài những vụ ngộ độc trong trường học, vừa qua trên địa bàn huyện Đông Anh còn xảy ra vụ việc sản phẩm pate Minh Chay của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại Tổ 2, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum (gây mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…).




















Vụ ngộ độc pate Minh Chay: TP.HCM nhận 6/10 lọ thuốc giải độc do WHO tài trợ
23 học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm
Bảng giá xe Jeep tháng 3/2022 mới nhất
Amazon sẽ đóng 68 cửa hàng truyền thống tại Mỹ và Anh
Huawei phải làm gì khi Mỹ cấm các công ty toàn thế giới bán chip cho hãng từ hôm nay?
Giá tôm, cua biển ở miền Tây lại giảm mạnh
Cùng chuyên mục
Nàng Hậu bị mẹ nhắn: “Con học bài đi, đừng để họ bảo làm hoa hậu học dốt nhé” - Học vấn hiện ra sao?
Con trai của “Công chúa Samsung” gây sốc khi tiết lộ bí quyết học tập
Con nói: “Mẹ ơi, nhà các bạn giàu quá. Nhiều bạn mang theo iPhone, iPad" - Câu trả lời đi ngược số đông của bà mẹ TP.HCM
Nam sinh trượt Harvard chỉ vì... quên check mail, 6 năm sau mới biết
Vì sao người học giỏi, xuất sắc từ nhỏ chưa chắc thành công khi trưởng thành? Nghiên cứu 35.000 người có lý giải bất ngờ
Bé gái ngủ gật khi làm bài tập, phản ứng của người cha đã trả lời cho câu hỏi: Chúng ta cần con giỏi hay cần con hạnh phúc?