Hàng loạt cây xăng ở huyện biên giới bất ngờ đóng cửa, treo bảng hết xăng

Những ngày qua, tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, xảy ra tình trạng các trạm xăng dầu treo bảng hết xăng hoặc đóng cửa ở các xã Bù Gia Mập, Đắk Ơ, Phú Văn, Đức Hạnh, Phú Nghĩa.

Trong ngày 5/10, số điện thoại đường dây nóng của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) liên tục nhận được cuộc gọi của người dân các huyện Hớn Quản, Bù Đăng, Bù Gia Mập phản ánh, nhiều cây xăng thông báo hết hàng, thậm chí có cây xăng vẫn ngang nhiên bán với giá cũ vì cho rằng, bán giá mới không có lời.

Liên quan đến tình trạng này, ngay trong ngày 5/10, UBND huyện Phú Riềng có Công văn số 1473/UBND-KT đề nghị Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 2 và UBND các xã tổ chức kiểm tra, xác minh một số cây xăng trên địa bàn huyện đóng cửa không bán theo phản ánh của người dân, báo cáo UBND huyện trước ngày 7/10, theo Bình Phước Online.

Đi hàng chục km, chen lấn vài tiếng đồng hồ để mua 2 lít xăng ở huyện biên giới - Ảnh 1.

Một trạm xăng dầu treo bảng hết xăng ở huyện Bù Gia Mập. Ảnh: TTXVN

Thực tế, tình trạng khan hiếm xăng dầu không chỉ xảy ra trên địa bàn xã Đắk Ơ, mà một số cây xăng ở xã Bù Gia Mập vẫn treo biển ngưng bán, hết xăng.

Nhiều người dân ở 2 xã biên giới như Bù Gia Mập, Đắk Ơ cho biết họ phải đi xa hơn từ vài km đến hàng chục km để tìm được chỗ đổ xăng.

Theo người dân, ngày 4/10, hàng trăm người dân ở xã Đắk Ơ đổ xô đến trạm xăng dầu Sơn Giang 3, cây xăng duy nhất tại xã Đắk Ơ, để xếp hàng mua xăng.

Hàng trăm người chen lấn ai may mắn thì mua được thêm vài lít về dự trữ. Dưới nắng nóng, nhiều người đợi 1-2 tiếng đồng hồ vẫn chưa mua được xăng.

Đang xếp hàng chen chân cầm can 5 lít xăng mua để đổ vào xe máy, anh Điểu Xưng (ở Thôn 3, xã Đắk Ơ), cho biết hai ngày nay có tiền cũng khó mua được xăng. "Hàng trăm người chen nhau xếp hàng để mua xăng khi trạm báo có xăng để bán. Việc mua được vài lít xăng vất vả đổ cả mồ hôi", anh Xưng nói.

Cũng theo anh Xưng, việc thiếu xăng khiến việc đi lại của gia đình gặp khó khăn, nhất là gia đình ở địa bàn xa trung tâm nên phải dùng xe máy đưa rước con cái đi học hàng chục cây số.

Đi hàng chục km, chen lấn vài tiếng đồng hồ để mua 2 lít xăng ở huyện biên giới - Ảnh 2.

Ngày 4/10, hàng trăm người dân ở xã Đắk Ơ đổ xô đến trạm xăng dầu Sơn Giang 3, cây xăng duy nhất tại xã Đắk Ơ, để xếp hàng mua xăng. Ảnh: TTXVN

Theo quan sát, nhiều người đến sớm mang sẵn can nhựa mua được 30 lít về trữ, có người mua để bán lại tại các tạp hóa.

Khảo sát dọc Quốc lộ 14C đoạn qua xã Đắk Ơ có 4 trạm xăng dầu treo bảng hết xăng. Khi vào hỏi nhân viên ở các trạm xăng này cho biết xăng trong bồn đã bán hết và chưa có xăng mới về nên phải ngưng bán, theo Zing.

Còn trên địa bàn trung tâm xã Bù Gia Mập có 3 trạm đều báo hết xăng. Một cửa hàng hết xăng nhưng không treo bảng, tuy nhiên doanh nghiệp này cho nhân viên đứng trực để báo khi có ai vào mua.

Do tình trạng khan hiếm xăng nên người dân tích trữ, bán lẻ với giá cao.

Trên địa bàn xã Bù Gia Mập, một số tạp hóa đã chủ động mua xăng bằng can nhựa và bán lại cho người dân với giá 25.000-30.000 đồng/lít, cao hơn 4.000-8.000 đồng/lít so với giá niêm yết tại các trạm xăng dầu.

Khi được hỏi, một số chủ tạp hóa bán xăng lẻ cho biết họ bán giá cao vì tính công đi mua, chở về hàng chục cây số để bán lại nên tăng giá bù chi phí.

Tình trạng tương tự khi người dân phải đi mua 30.000 đồng/lít xăng lẻ cũng xảy ra trên địa bàn xã Đắk Ơ.

"Xăng khan hiếm nên mình phải đi sang địa bàn khác để mua, giá cũng tăng thêm 2.000-3.000 đồng/lít so với ngày thường rồi", ông M. - một người bán xăng lẻ ở xã Đắk Ơ nói.

Đi hàng chục km, chen lấn vài tiếng đồng hồ để mua 2 lít xăng ở huyện biên giới - Ảnh 3.

Nhiều chủ tạp hóa ở các xã biên giới huyện Bù Gia Mập trữ xăng lẻ, bán lại với giá 30.000 đồng/lít. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch xã Đắk Ơ thừa nhận có tình trạng người dân lợi dụng tình hình khan hiếm nên mở bán xăng lẻ với giá cao.

"Những trường hợp bán xăng nhỏ lẻ trên địa bàn với giá 30.000 đồng/lít, lực lượng chức năng xã sẽ đến xử lý và khuyến cáo người dân không trữ xăng nhiều để tránh hỏa hoạn", ông Nguyễn Minh Hóa nói.

Trước đó, trong ngày 3/10, nhiều hộ dân ở xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập cũng phải đi mua xăng tại các điểm lẻ với giá 30.000 đồng/lít vì tất cả cây xăng trên địa bàn đóng cửa, treo bảng hết xăng, còn dầu.

Chủ các trạm xăng cho biết nguyên nhân do nguồn cung hạn chế nên hết nhanh, trong khi nhu cầu người dân rất lớn. "Khi có nguồn xăng chúng tôi sẽ mở lại bán cho người dân ngay", chủ một cây xăng nằm trên quốc lộ 14C nói với Zing.

Tình trạng các trạm xăng dầu treo bảng hết xăng hoặc đóng cửa trong những ngày qua không chỉ có xã Bù Gia Mập, Đắk Ơ, Phú Văn mà còn có các xã Đức Hạnh, Phú Nghĩa (huyện Bù Gia Mập).

Xăng dầu là mặt hàng tiêu thụ, vật tư chiến lược, đặc biệt. Giá xăng dầu tăng, giảm luôn tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống của người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Vì vậy, công tác quản lý, kiểm soát và xử lý nghiêm những sai phạm liên quan đến mặt hàng tiêu dùng đặc biệt này luôn được người dân mong chờ, theo dõi. Do đó, rất cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của các cấp, ngành chức năng, nhất là xử lý nghiêm hành vi "găm hàng" xăng dầu.

Được biết, Tổng cục Quản lý thị trường vừa chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường 63 tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát mặt hàng xăng dầu. Trong đó, yêu cầu cục quản lý thị trường địa phương giám sát 24/24 giờ, làm việc với chủ các cây xăng để không xảy ra tình trạng thiếu hàng và đóng cửa, nếu xảy ra tình trạng hết hàng hay đóng cửa, đề nghị xử lý ngay lập tức.

Trong trường hợp do nhà cung cấp xăng dầu không giao cho cửa hàng phân phối, các cục quản lý thị trường phải làm việc với thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý… nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo thẩm quyền.

Dự báo, thời gian tới, thị trường xăng dầu sẽ còn nhiều biến động. Để ổn định thị trường mặt hàng này, Cục Quản lý thị trường cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường. Khi phát hiện các phương thức, thủ đoạn kinh doanh xăng, dầu bất hợp pháp… phải kiên quyết xử lý nghiêm, không có ngoại lệ, nhất là hành vi bán hàng không niêm yết giá và bán không đúng giá niêm yết hoặc "găm hàng", treo biển hết xăng dầu trước mỗi kỳ điều chỉnh giá.

(Tổng hợp)

AN LY