Hàng nghìn người Trung Mỹ xin tị nạn đổ về biên giới Mỹ

Vẫn chưa rõ tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phản ứng thế nào sau khi nhậm chức ngày 20/1 khi đoàn người này ước tính lên đến 8.000-9.000.

Tối 15/1, hàng nghìn người di cư chủ yếu là người Honduras khởi hành từ thành phố San Pedro Sula bắt đầu băng qua biên giới Guatemala. Ngày 17/1, khi họ băng qua Guatemala theo hướng tây về phía biên giới với Mexico. Quân đội và cảnh sát Guatemala đã chặn một phần của nhóm người này gần làng Vado Hondo. Đây là một trong những đoàn người di cư lớn nhất kể từ năm 2018.

Đoàn người này và quân đội Guatemala đã có sự ẩu đả. Các binh sĩ đã sử dụng hơi cay, khiên chống bạo động và dùi cui để đẩy lùi đoàn người. “Các bạn không thể và sẽ không vượt qua được nơi này”, người đứng đầu bộ phận phụ trách nhập cư của Guatemala, Guillermo Díaz, nói với những người di cư.

  Quân đội và cảnh sát Guatemala chặn người di cư, gây ra cuộc ẩu đả. Ảnh: Reuters.

Quân đội và cảnh sát Guatemala chặn người di cư, gây ra cuộc ẩu đả. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên những người này nói rằng họ không có việc làm nên không thể quay lại. Nếu về nhà, họ sẽ chết đói.

Ngày 16/1, nhà chức trách Guatemala cho biết họ đã trục xuất gần 1.000 thành viên của đoàn caravan di cư, trong đó có gần 200 trẻ em.

Gần đây, các nhà hoạt động đã thúc giục ông Biden loại bỏ các chính sách cứng rắn đối với người nhập cư của Tổng thống Donald Trump bao gồm một chương trình đưa người tị nạn trở lại biên giới, đến những thành phố nguy hiểm nhất của Mexico. Dù vậy, đội ngũ của ông Biden cho thấy họ sẽ không xóa bỏ các chính sách nhập cư ngay sau khi nhậm chức.

Cố vấn Chính sách Đối nội của ông Biden, Susan Rice, cho biết: “Những người di cư và xin tị nạn tuyệt đối không nên tin những lời đồn rằng biên giới Mỹ sẽ mở cửa hoàn toàn để đón họ vào ngày đầu tiên của chính quyền mới. Điều này sẽ không xảy ra”.

Thanh Mai

Lịch cắt điện Hà Nội từ ngày 10/1 - 17/1/2021

Lịch cắt điện Hà Nội từ ngày 10/1 - 17/1/2021

Thông báo lịch cắt điện từ ngày 10-17/1/2021 của công ty điện lực Hà Nội trên toàn khu vực thành phố nhằm phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện.