Hoãn phiên tòa vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả do xuất hiện chứng cứ mới

Để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo theo luật định, TAND Cấp cao hoãn xử phúc thẩm vụ án buôn bán thuốc giả xảy ra tại VN Pharma, dành thời gian nghiên cứu chứng cứ mới về nguồn gốc thuốc ung thư giả cựu Chủ tịch VN Pharma nhập về bán.

Sau khi HĐXX xem xét một số chứng cứ mới do Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cung cấp, từ kết quả hỗ trợ tư pháp của phía Ấn Độ, về xác minh nguồn gốc lô thuốc của một công ty nước này sản xuất.

Phía đại diện VKS cho hay, tài liệu này là kết quả ủy thác tư pháp giữa viện kiểm sát với cơ quan tư pháp của Ấn Độ về nguồn gốc thuốc, nhà máy sản xuất lô thuốc được cho là thuốc giả trong vụ án.

Các luật sư cho rằng đây là tài liệu rất quan trọng cần cho các luật sư có thời gian sao chụp để nghiên cứu. Vì vậy, HĐXX phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa là ngày 6, 7, 8/4.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên toà.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên toà.


Trước đó, phiên xử phúc thẩm ngày 10/2 đã phải hoãn do một bị cáo có kháng cáo kêu oan nhưng vắng mặt vì lý do sức khỏe. Như vậy đây là lần hoãn phúc thẩm lần thứ 2 trong vụ án.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Minh Hùng (42 tuổi, cựu Chủ tịch VN Pharma) có vai trò chủ mưu. Hùng bị TAND TP.HCM tuyên phạt 17 năm tù về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, để phục vụ việc xét xử, từ sớm Hùng được trích xuất đến tòa để phục vụ cho việc xét xử. 

Có vai trò ngang với Hùng, tại tòa hôm nay, Võ Mạnh Cường (41 tuổi, cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C) thay đổi yêu cầu kháng cáo từ  kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt. Tương tự, Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn), Ngô Anh Quốc (cựu Phó giám đốc VN Pharma) xin giảm nhẹ hình phạt. 

Các bị cáo đeo khẩu trang dự phiên toà. Ảnh: báo Giao Thông.  Ảnh: Hữu Khoa.
Các bị cáo đeo khẩu trang dự phiên toà. Ảnh: báo Giao Thông.  Ảnh: Hữu Khoa.


Theo bản án sơ thẩm, năm 2013 Hùng đặt mua thuốc H- Capita của Công ty Helix Canada thông qua Cường. Do đối tác không cung cấp được giấy kiểm nghiệm và thực hành thuốc của nhà sản xuất để xin cấp phép nhập khẩu, Hùng đã chỉ đạo cấp dưới thuê dược sĩ viết hồ sơ thuốc, làm con dấu, tài liệu giả nộp cho Cục quản lý dược xin cấp phép. VN Pharma sau đó đã nhập trót lọt 9.300 hộp thuốc về TP.HCM.

Quá trình ký hợp đồng Hùng và Cường còn thỏa thuận nâng khống giá thuốc từ 27 USD lên 75 USD, để ngoài sổ sách số tiền chênh lệch hơn 6,8 tỷ đồng để chi cho hoạt động bán thuốc.

Trước khi lô thuốc được đưa vào các bệnh viện, cơ quan chức năng phát hiện hàng không đạt tiêu chuẩn nên đã niêm phong. 

Ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan. 

Tiếp đó đến ngày 31/10/2019, sau khi xét xử sơ thẩm, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 7 bị can về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, trong đó có Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường. Đây được coi là giai đoạn 2 của vụ án, nhằm điều tra, làm rõ hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 ghi xuất xứ từ Canada xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2014.

Đến ngày 28/12/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Thị Thu Thủy (43 tuổi, ngụ tại quận Ba Đình, Hà Nội), Phó Trưởng Phòng Quản lý giá thuốc (Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) để điều tra về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng."

PV (t/h)