Ngày 6.1, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Trump biểu tình tại khu vực gần tòa nhà quốc hội ở thủ đô Washington D.C. Nhiều người biểu tình vượt qua hàng rào an ninh bên ngoài và tràn vào trong tòa nhà quốc hội, gây ra tình cảnh bạo lực được cho là chưa từng thấy.
Trong lúc hai viện của Quốc hội Mỹ tranh luận khi có nghị sĩ phản đối kết quả bầu cử của bang Arizona, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà.
![]() |
Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush bày tỏ sự bàng hoàng trước "hành vi liều lĩnh của một số lãnh đạo chính trị sau cuộc bầu cử", trong khi ông Clinton cáo buộc Tổng thống Trump đã "châm ngòi nổ". "Đó là cảnh tượng kinh khủng và đau lòng", cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush nói trong tuyên bố hôm 6/1. "Đây là cách tranh cãi kết quả bầu cử ở một nền cộng hòa chuối - không phải ở nền cộng hòa dân chủ chúng ta".
Sau cuộc hỗn loạn, các thượng nghị sĩ đã quay trở lại phòng họp Thượng viện Mỹ và nối lại cuộc họp công nhận kết quả bầu cử Mỹ. Phó tổng thống Mike Pence chủ trì cuộc họp. Trợ lý của ông Pence cho biết ông đã không rời khỏi Điện Capitol khi vụ bạo loạn nổ ra và khẳng định phó tổng thống quyết thực hiện nghĩa vụ của mình.
Cảnh sát Điện Capitol đã bắt giữ ít nhất 20 người trong vụ bạo loạn. Lãnh đạo cảnh sát thủ đô cáo buộc người biểu tình dùng hóa chất để tấn công lực lượng chức năng. Ít nhất một người biểu tình bị bắn chết trong tòa nhà quốc hội. Một trường hợp khác bị thương nặng vì rơi khỏi bờ tường Điện Capitol khi tìm cách trèo vào tòa nhà.






















Hà Nội lưu ý 3 đối tượng không ra ngoài khi không cần thiết để phòng dịch COVID-19
Sở TN&MT Hà Nội lý giải nguyên nhân chất lượng không khí "rất xấu" những ngày qua
Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 9 ngày
Không khí Hà Nội ở mức "rất xấu" ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe
Cà phê trong nước và thế giới đồng loạt giảm
Xếp hạng hãng hàng không an toàn nhất thế giới: Tiêu chí hàng đầu là phòng dịch Covid-19
Cùng chuyên mục
Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Phụ nữ Mới nhiệm kỳ 2026-2028
Vinmec khai trương hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao đầu tiên theo mô hình đa kết nối
COSTAS và Chi hội Nữ trí thức thúc đẩy kết nối nhà khoa học với doanh nghiệp, đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu
Vietjet nhận cùng lúc hai danh hiệu về phát triển bền vững ESG
Hòa Bình (HBC) hoán đổi hơn 514 tỷ đồng nợ, mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng
Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia sẽ ưu tiên phát triển nhà khoa học tài năng và nhóm nghiên cứu mạnh