Hơn một triệu liều vaccine đã được tiêm

Bộ Y tế dự kiến giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp vaccine của Pfizer.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer được cung cấp vào quý III và quý IV trong năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vaccine. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh “mua vaccine phòng Covid-19 là cần thiết, cấp bách”, nhất là trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, khan hiếm vaccine phòng, chống Covid-19 trên toàn cầu. Thủ tướng cho phép việc mua vaccine được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay.

Chính phủ đã đi đến thống nhất trong việc mua vaccine phòng Covid-19 của Pfizer (Mỹ) và chuẩn bị ký thỏa thuận mua 31 triệu liều vaccine với Pfizer ngay trong 18/5. Theo ông, quá trình đàm phán để đi đến thỏa thuận này với Pfizer đã được Bộ Y tế liên tục thúc đẩy suốt thời gian qua.  Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer với 15,5 triệu liều dự kiến được giao trong quý III và nửa còn lại được cung cấp trong quý IV.

Hơn một triệu liều vaccine đã được tiêm

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết giá mua vaccine giao tại kho cho Việt Nam là mức giá ưu đãi cho nước có thu nhập thấp, chưa bao gồm thuế, phí và các chi phí liên quan. Tuy nhiên, 2 bên sẽ phải ký thỏa thuận khung trước, rồi mới ký thỏa thuận chi tiết theo mẫu được áp dụng với 70 quốc gia khác. 

Theo Bộ Y tế, đây là vaccine mới được nghiên cứu, sản xuất trong tình trạng khẩn cấp để phòng chống đại dịch, nên chưa có đầy đủ dữ liệu về an toàn, hiệu quả. Vì thế, có thể có các sự cố sau tiêm và Việt Nam phải chấp nhận rủi ro khi sử dụng vaccine Pfizer.

Sau khi Thủ tướng phê duyệt phương án mua, Bộ Y tế sẽ tiến hành đàm phán cụ thể với Pfizer về kế hoạch giao hàng, từ đó xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp các dịch vụ bảo quản, vận chuyển, tiêm vaccine (nếu cần thiết) hoặc chủ động thực hiện. Dự kiến sẽ giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp vaccine của Pfizer trong trường hợp đặc biệt.

Sáng 19/5, Bộ Y tế cho biết việc tiêm vaccine đã được triển khai 2 đợt tại các tỉnh, thành phố với hơn một triệu liều. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine là 28.852. Hầu hết tỉnh, thành đã hoàn thành việc tiêm vaccine.

Số vaccine Covid-19 được tiêm trong 2 đợt vừa rồi tại Việt Nam đều là vaccine AstraZeneca. Đợt đầu tiên vaccine về Việt Nam ngày 24/2 với 117.600 liều do Hệ thống tiêm chủng VNVC nhập khẩu. Đợt 2 có khoảng 811.200 liều về Việt Nam hôm 1/4, do COVAX Facility tài trợ.

Ngày 16/5, Việt Nam tiếp nhận thêm lô vaccine Covid-19 thứ hai từ COVAX hỗ trợ, với 1.682.400 liều để chuẩn bị cho đợt tiêm chủng thứ ba. Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, COVAX cam kết từ nay đến đầu năm 2022 sẽ cung ứng cho Việt Nam gần 38,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Số vaccine này đủ tiêm cho 19,4 triệu đối tượng thuộc 9 nhóm ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã đăng ký mua 170 triệu liều vaccine từ nhiều kênh, nhiều quốc gia, trong đó số đã ký kết, có cam kết khoảng 110 triệu liều. Trong số này có 38,9 triệu liều vaccine từ chương trình COVAX, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí với giá ưu đãi. Cùng lúc, có 4 đơn vị trong nước đang nghiên cứu, sản xuất vaccine. Nếu nghiên cứu thành công, dự kiến năm 2022 có thể sản xuất và cung ứng.

Thanh Mai

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về về việc mua vắc xin phòng Covid-19

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về về việc mua vắc xin phòng Covid-19

Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện mua vaccine một cách nhanh nhất để có thể triển khai tiêm vaccine trên diện rộng cho nhân dân.