Joe Biden chính thức đủ phiếu đại cử tri để đắc cử

Ngày 4/12, bang California xác nhận kết quả bầu cử, chỉ định 55 đại cử tri bỏ phiếu cho Biden, giúp ông chiếm đủ số phiếu đại cử tri để đắc cử.

Việc xác nhận kết quả bầu cử được Tổng thư ký bang California Alex Padilla thông báo vào ngày 4/12.

Sau khi có sự xác nhận này, Thống đốc bang California Gavin Newsom, một người của đảng Dân chủ, sẽ tiến tới chỉ định 55 đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden , theo Bloomberg.

Theo AP, với sự bổ sung từ California, số đại cử tri cam kết bầu cho ứng viên đảng Dân chủ lên đến 279, cao hơn mốc tối thiểu 270 phiếu đại cử tri cần để đắc cử.

Ông Joe Biden chính thức nhận được cam kết ủng hộ của hơn 270 đại cử tri để đắc cử. Ảnh: AP
Ông Joe Biden chính thức nhận được cam kết ủng hộ của hơn 270 đại cử tri để đắc cử. Ảnh: AP

Đoàn đại cử tri sẽ họp vào ngày 14/12, để chính thức bầu tổng thống và phó tổng thống. Quốc hội sẽ phê chuẩn kết quả bỏ phiếu này trong phiên họp lưỡng viện vào ngày 6/1/2021.

Đa số các bang chiến trường đều xác nhận kết quả bầu cử, với chiến thắng thuộc về ông Biden. Ông Biden dẫn trước về phiếu bầu phổ thông trên toàn quốc, với cách biệt hơn 7 triệu phiếu. Những bang mà đa số cử tri bỏ phiếu cho ông Biden nhưng chưa được chính thức xác nhận kết quả bầu cử là New Jersey và Hawaii.

Quá trình xác nhận kết quả và chỉ định đại cử tri thường không được dư luận Mỹ lưu tâm trong những cuộc bầu cử trước đây. Tuy nhiên, việc Tổng thống Donald Trump không chấp nhận kết quả bầu cử khiến quy trình trên bỗng được chú ý. Nhà lãnh đạo Mỹ liên tiếp cáo buộc bầu cử gian lận, và tìm cách can thiệp quy trình đại cử tri, đồng thời muốn chặn xác nhận kết quả bầu cử tại nhiều bang.

538 đại cử tri trên toàn quốc sẽ họp lại vào ngày 14/12 để bỏ phiếu bầu tổng thống. Phần lớn các bang đều có quy định ràng buộc đại cử tri bỏ phiếu theo cam kết, trong đó ứng viên nào thắng phiếu phổ thông tại bang sẽ thắng toàn bộ phiếu đại cử tri.

Giáo sư luật tại Đại học Ohio Edward B. Foley cho rằng, việc giành được cam kết ủng hộ của hơn 270 đại cử tri là bước đầu tiên để đưa ông Biden vào Nhà Trắng. "Đây là một cột mốc pháp lý quan trọng. Mọi thứ trước đó chúng ta chỉ gọi là dự đoán", ông Foley nói, theo TGVN.

Các bang ở Mỹ đang dần chứng nhận kết quả bỏ phiếu vào thời hạn 8/12, trước khi 538 đại cử tri chính thức bỏ phiếu vào ngày 14/12. Tại 33 bang và thủ đô Washington DC, luật bầu cử của bang hoặc quy định của các đảng, yêu cầu đại cử tri phải bỏ phiếu ủng hộ ứng viên nhận được đa số phiếu bầu phổ thông của bang.

Nói cách khác, ứng viên thắng ở các bang này sẽ nhận được toàn bộ phiếu đại cử tri ở đó. Ở một số bang, đại cử tri có thể bị thay thế hoặc bị phạt nếu không tuân thủ quy tắc. Một đại cử tri không bỏ phiếu cho ứng viên giành đa số phiếu phổ thông của bang mình bị gọi là "đại cử tri bất trung".

(Tổng hợp)

AN LY