JPMorgan: Số lượng startup do phụ nữ lãnh đạo ở châu Á là 'thấp đến mức đáng kinh ngạc'

Theo một nghiên cứu của JPMorgan, chỉ có 5,7% công ty khởi nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương do các nữ doanh nhân lãnh đạo, một tỷ lệ không thay đổi trong 5 năm.

"Con số thấp đến kinh ngạc", Kam Shing Kwang, giám đốc điều hành ngân hàng tư nhân châu Á của JPMorgan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Tôi nghĩ đôi khi chúng ta tập trung vào một vài phụ nữ rất thành công và nói, chúng ta đã đến nơi rồi. Chúng tôi là thiểu số".

Theo nghiên cứu, phụ nữ vẫn chưa được đại diện nhiều ở các cấp cao nhất trong các doanh nghiệp tư nhân tăng trưởng cao trong khu vực, với chỉ 848 trong số gần 15.000 công ty trong toàn khu vực do phụ nữ lãnh đạo hoặc thành lập.

Các công ty tư nhân do phụ nữ điều hành ở châu Á, bao gồm kỳ lân Airwallex, công ty thanh toán do Lucy Liu đồng sáng lập, đứng đầu danh sách do Ngân hàng tư nhân JP Morgan và Ernst & Young LLP tổng hợp. Xendit, một công ty thanh toán kỹ thuật số của Indonesia do Tessa Wijaya đồng sáng lập, xếp thứ tư. Bảng xếp hạng đã xem xét các yếu tố bao gồm tài trợ, niềm tin của nhà đầu tư và các thành phần hoạt động và tài chính.

JPMorgan: Số lượng startup do phụ nữ lãnh đạo ở châu Á là 'thấp đến mức đáng kinh ngạc' - Ảnh 1.

JPMorgan và EY đã hợp tác để xếp hạng 100 công ty tư nhân hàng đầu được hỗ trợ bởi vốn đầu tư mạo hiểm hoặc tài trợ vốn cổ phần tư nhân do phụ nữ thành lập, đồng sáng lập hoặc lãnh đạo ở cấp điều hành C-suite ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Một số chủ doanh nghiệp nữ cũng nhấn mạnh việc xây dựng mạng lưới là rất quan trọng để mở rộng quy mô kinh doanh, nhưng lại khó nắm bắt. Kwang cho biết phụ nữ cho rằng đây là hiệu ứng kết nối đang chống lại họ.

Wijaya cho biết trong báo cáo: "Ở Indonesia, rất nhiều cuộc họp và kết nối kinh doanh diễn ra sau giờ làm việc như một phần của 'văn hóa anh em' mà phụ nữ không được tiếp cận và phụ nữ phải nỗ lực nhiều hơn để vượt qua điều đó.

Theo nghiên cứu, các công ty do phụ nữ lãnh đạo đã huy động được tổng cộng 37 tỷ USD kể từ khi thành lập doanh nghiệp của họ. Năm thị trường huy động được nhiều vốn nhất là Trung Quốc, Singapore, Úc, Indonesia và Hàn Quốc.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH