Kẻ đánh nữ sinh Bình Dương sau va chạm giao thông đối diện hình phạt nào?

Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi đánh người của nam thanh niên là không thể chấp nhận được. Nó thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật.

Được biết, gia đình nữ sinh K.V 15 tuổi ở Bình Dương đã yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố Lê Tấn Thành, 29 tuổi đã có hành vi đánh con gái mình. Hiện Thành đã bị Công an TP Thủ Dầu Một tạm giữ để điều tra.

Về vụ việc này, bên lề kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng thu thập chứng cứ, hình ảnh tại hiện trường vụ tai nạn. Nếu có dấu hiệu hình sự thì khởi tố xử lý án điểm, vừa để giáo dục, vừa để răn đe, theo An ninh Thủ đô.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân phân tích, những hình ảnh trong clip cho thấy Lê TấnThành điều khiển xe máy, trước khi chuyển hướng, quay đầu xe đã không quan sát kỹ phía sau dẫn đến va chạm giao thông , có dấu hiệu vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Lê Tấn Thành lao vào hành hung nữ sinh ở Bình Dương sau va chạm giao thông. 
Lê Tấn Thành lao vào hành hung nữ sinh ở Bình Dương sau va chạm giao thông. 

Tuy vậy, sau khi xảy ra va chạm, Thành lại hùng hổ lao vào, dùng chân đạp và đá vào mặt nữ sinh, thậm chí còn dùng côn ba khúc đánh vào đầu nạn nhân rất nguy hiểm.

Những hành vi này có tính chất côn đồ; dùng hung khí nguy hiểm; thực hiện đối với người dưới 16 tuổi, có dấu hiệu của Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 BLHS 2015.

Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp: Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; Có tính chất côn đồ...thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm. Trường hợp thương tích từ 11 - dưới 30% thì mức hình phạt là 2-6 năm tù.

Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ hành vi người đàn ông này, đồng thời lấy lời khai nhân chứng, cho nạn nhân thăm khám điều trị và trưng cầu giám định thương tích của nạn nhân.

Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi và tỷ lệ thương tích mà đối tượng sẽ bị áp dụng chế tài xử lý tương ứng. Trường hợp kết quả giám định thương tật cho thấy nạn nhân tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11%, đối tượng thực hiện hành vi vi phạm vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm a, c và i Điều 134.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi vi phạm còn có thể bị xử lý hành chính với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy quay đầu xe không quan sát, không đúng quy định gây tai nạn giao thông theo điểm b, khoản 7, Điều 6 Nghị đinh 100/2019/NĐ-CP.

Diễn biến vụ việc.

Mặt khác, nếu nam thanh niên sử dụng công cụ hỗ trợ không phép sẽ bị phạt tiền từ 2-4 triệu đồng theo khoản 3, Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Công an phường Tương Bình Hiệp, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã bắt giữ Lê Tấn Thành 29 tuổi, ngụ phường Tương Bình Hiệp vào chiều 8/12 để điều tra, xử lý hành vi hung hãn, côn đồ, đánh dã man nữ sinh sau va chạm giao thông, theo báo Giao thông.

Trước đó chiều 7/12, Thành lái xe máy chở vợ chạy trên đường Bùi Ngọc Thu (Bình Dương) thì xảy ra va chạm với xe đạp điện của hai nữ sinh. Va chạm làm hai bên ngã xuống đường. Thay vì hỏi thăm tình hình sức khỏe của hai nữ sinh, Thành lao tới đấm đá liên tiếp vào đầu một nữ sinh khi em này đang ngồi trên đường.

Vụ việc được người dân can ngăn và đã báo cho công an phường Tương Bình Hiệp. Sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng xuống ngay hiện trường tìm hiểu nhưng Thành đã rời đi. Em nữ sinh bị thương được đưa vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Theo Công an phường Tương Bình Hiệp, đơn vị đã trích xuất camera của người dân để xác minh thông tin, đánh giá mức độ vi phạm. Tại trụ sở công an phường, Lê Tấn Thành khai nhận do lúc xảy ra vụ việc đang say xỉn nên không làm chủ bản thân. Lê Tấn Thành từng có tiền án về tội cố ý gây thương tích và cưỡng đoạt tài sản, hiện vụ việc đang được tiếp tục xử lý.

(Tổng hợp)

AN LY