Khóc hay cười rồi một ngày cũng qua, sao không vui vẻ mà đối mặt với cuộc đời?

"Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" nhưng cuộc sống vốn khắc nghiệt, vậy khi đối diện với hỉ nộ ái ố cuộc đời, ta chọn nụ cười hay nước mắt?

Nhà thần kinh học người Mỹ Robert Provine khi nói trong cuốn sách năm 2001 của ông "Tiếng Cười: Một điều tra khoa học" rằng "Tiếng cười là tín hiệu tinh túy của xã hội con người. Tiếng cười là mối quan hệ".

Dân gian cũng nói rằng: "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Đối diện với hỉ nộ ái ố cuộc đời , chúng ta chọn nụ cười hay nước mắt?

Mỗi ngày, chúng ta sẽ đối mặt với những người không giống nhau, những thứ không giống nhau và trải qua những chuyện không giống nhau, mỗi ngày đều khác nhau. Nhưng mặt trời vẫn như vậy mọc đằng Đông và lặn đằng Tây.

Khóc hay cười rồi một ngày cũng qua, sao không vui vẻ mà đối mặt với cuộc đời?

Dù cho hôm nay chúng ta vui cười hay u buồn, đều không ảnh hưởng đến quỹ đạo hoạt động của vạn vật. Mặt trời vẫn chiếu sáng, trái đất vẫn tự xoay tròn, tất cả đều rất bình thường, sẽ không vì sự vui buồn của chúng ta mà thay đổi. Đây chính là hiện thực cuộc sống , vậy nên khi ta đã đến với cuộc đời này, thì chúng ta hãy vui vẻ mà sống mỗi ngày, rốt cuộc, chỉ có thể xác và tinh thần mới là của chính chúng ta.

Con đường sinh mệnh này là ta tự đi, vì thế nên dùng trạng thái tâm hồn tốt nhất để đối mặt với từng ngày của cuộc sống. Đừng quá lo chuyện người khác, khiến cho bản thân tăng thềm phiền não, sai lầm của người khác sao phải liên luỵ đến bản thân mình? Thứ chúng ta cần là vui vẻ mà sống, làm những việc mà bản thân mình có thể làm, tặng cho những người xung quanh những nụ cười đẹp nhất và cả những cái tít mắt, má lúm đồng tiền ấm áp.

Bạn sẽ phát hiện ra rằng cuộc sống tươi đẹp như thế, thì tại sao chúng ta phải cả ngày mặt mũi u sầu? Cho ai xem! Hơn nữa, người khác sẽ vì thế là chú ý hơn tới ta ư? Không hẳn, có khi họ còn cảm thấy mệt mỏi khi ở bên cạnh ta. Thậm chí, có kẻ còn hả hê khi thấy ta mặt mày ủ dột ưu phiền.

Đa phần những phiền não là do bản thân tự tìm đến, khiến cho cuộc sống của bản thân có nhiều điều không thuận lợi, chúng ta vẫn là chính chúng ta, khóc cũng qua 1 ngày, cười tươi cũng qua 1 ngày, vậy tại sao không vui vẻ mà đối mặt?

Khóc hay cười rồi một ngày cũng qua, sao không vui vẻ mà đối mặt với cuộc đời?

Khi chúng ta có thể dùng một trái tim vui tươi đối mặt với tất cả, chúng ta cũng sẽ phát hiện, thực tế cũng chẳng tồi tệ đến thế, dù sao thì phiền phức cũng xuất hiện rồi, vấn đề cũng xuất hiện rồi, vậy thì nên nghĩ cách mà đối mặt.

Nhất định sẽ có cách, hơn nữa, cách giải quyết lúc nào cũng nhiều hơn vấn đề. Khi đối mặt với khó khăn, đừng khóc than bản thân vô dụng, khổ não, oán trách sao mệnh mình nhiều điều bất công, như vậy cũng chỉ khiến cho phiền não càng thêm phiền não mà thôi. Trên thực tế, ai cũng như vậy, trong vận mệnh đều có những trắc trở, đừng chỉ ngưỡng mộ người khác, nên nghĩ các giải quyết vấn đề của mình.

Thất bại cũng tốt, thành công cũng xong, xem như là một lần nhận thức về bản thân mình, một lần lắng đọng kinh nghiệm, đừng đợi đến sau này thực sự hối hận rồi, cô đơn một mình ở một góc nào đó lặng lẽ rơi nước mắt.

"Sông có khúc người có lúc", đừng vì một lúc không được như ý mà mê muội nhân gian. Không phải ai cũng không phải vừa sinh ra đã có sự vinh quang, huy hoàng, đều là từng chút từng chút một phấn đấu, nỗ lực để hiện thực các giá trị cuộc sống của bản thân mình, có lẽ đứng ở những vị trí khác nhau, trình độ thấu hiểu sẽ không giống nhau, đây cũng là kết quả tất yếu. 

Đời người ngắn ngủi chỉ vài thập kỷ, hà tất phải sợ sự thất bại, sợ không thành công, khi ta nỗ lực thật sự, phấn đấu rồi, gắng sức rồi, thì trời cao sẽ chiếu cố chúng ta, sắp đặt vận mệnh của chúng ta.

Khóc hay cười rồi một ngày cũng qua, sao không vui vẻ mà đối mặt với cuộc đời?

Cuộc sống vô thường, mấu chốt là ở thái độ của chúng ta. Những thứ đã qua cứ để cho nó qua đi, dù có đau lòng như thế nào cũng chẳng có tác dụng gì cả. Ngày mai vẫn chưa đến, nghĩ nhiều cũng chỉ uổng công.

Chỉ cần có kế hoạch là được, điều quan trọng nhất là, chúng đang sống ở hiện tại, chúng ta nên trân trọng từng giây từng phút của hiện tại, là chính mình một cách tốt nhất thì sẽ không để bản thân trong tương lai phải hối hận về bản thân của ngày hôm qua.

Đời người cực kỳ ngắn ngủi, tại sao phải để những đau khổ của quá khứ làm phiền hiện tại? Tại sao phải để hiện tại lo lắng cho những điều chưa biết trong tương lai? Chúng ta chỉ sống ở hiện tại, chúng ta nên trân trọng mỗi người, mỗi sự việc ở bên cạnh mình ngay lúc này, để tài hoa của bản thân phát triển hoàn toàn, mỗi ngày đều sống một cách phong phú nhất! Như thế, khi chúng ta già rồi quay đầu nhìn lại sẽ không hối tiếc vì thanh xuân đã mất. 

Đời người sẽ không khổ cả đời, nhưng sẽ phải chịu khổ một khoảng thời gian, khổ đau qua đi, sẽ xuất hiện ánh nắng hạnh phúc. Chúng ta đừng vì những lúc khó khăn mà cảm thấy bản thân mình như cánh bèo, nhiều lúc, chỉ cần kiên trì một chút, mọi chuyện cũng sẽ qua đi.

Hãy luôn dùng nụ cười ấm áp, tự tại mà đối diện với mọi thứ, bạn sẽ thấy cuộc đời này thật sự đẹp đến nhường nào!

AN LY (t/h)