Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, mức phạt đối với người điều khiển phương tiện mà không mang hoặc không có Giấy phép lái xe áp dụng như sau:
1. Không có bằng lái xe máy, mô tô phạt bao nhiêu?
Mức phạt đối với xe máy, mô tô khi không có bằng lái như sau:
Trường hợp quên không mang Giấy phép lái xe
Trong trường hợp người sử dụng phương tiện giao thông quên không mang Giấy phép lái xe, sẽ phạt tiền từ 100.000 - 200.000đ (Trừ trường hợp có Giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia) (Điểm c Khoản 2 Điều 21).
Trường hợp không có Giấy phép lái xe
Trong trường hợp người sử dụng phương tiện giao thông không có Giấy phép lái xe:
- Phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000đ với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 (Điểm a Khoản 5 Điều 21).
- Phạt tiền từ 3.000.000 - 4.000.000đ với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên (Điểm b Khoản 7 Điều 21).

2. Không có bằng lái ô tô phạt bao nhiêu?
Mức phạt đối với ô tô và các xe tương tự ô tô khi không có bằng lái như sau:
Trường hợp quên Giấy phép lái xe ô tô
Trong trường hợp người sử dụng phương tiện giao thông quên không mang Giấy phép lái xe, sẽ phạt tiền từ 200.000 - 400.000đ (Trừ trường hợp có Giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia) (Điểm a Khoản 3 Điều 21.
Trường hợp không có Giấy phép lái xe ô tô
Trong trường hợp người sử dụng phương tiện giao thông không có Giấy phép lái xe, sẽ phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000đ (Điểm b Khoản 8 Điều 21).

3. Phạt bao nhiêu khi người điều khiển không phải chủ phương tiện?
Khi người điều khiển xe không phải chủ phương tiện thì theo Điều 30 Nghị định 100, chủ phương tiện sẽ bị phạt về hành vi “Giao xe hoặc để cho người không có Giấy phép lái xe phù hợp điều khiển xe tham gia giao thông”. Cụ thể mức phạt như sau:
Đối với chủ xe mô tô, xe máy
Trường hợp người điều khiển không phải chủ phương tiện, phạt tiền từ 800.000 - 2.000.000đ đối với cá nhân, từ 1.600.000 - 4.000.000đ đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe máy.
Đối với chủ xe ô tô
Trường hợp người điều khiển không phải chủ phương tiện, phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000đ đối với cá nhân, từ 8.000.000 - 12.000.000đ đối với tổ chức là chủ xe ô tô.
(Tham khảo từ Điện Máy Xanh)












Cùng chuyên mục
Doanh nhân Lâm Thúy Ái: Bản lĩnh người phụ nữ trên hành trình làm nông nghiệp công nghệ cao
Quảng Trị: Khởi công quần thể du lịch sinh thái núi U Bò – hồ Thác Chuối 16.234 tỷ đồng do Sun Group là chủ đầu tư
Gần 150.000 cư dân và dòng khách tấp nập tạo sức cầu thực, lí giải sức bật thanh khoản tại Ocean City
Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ tăng tốc thi công, hướng tới vận hành năm 2029
Bất động sản chăm sóc sức khỏe: Xu hướng nhà ở mới
Quảng Ngãi tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh và phiên chợ hàng Việt