Không phải tự dưng phụ nữ Nhật lại thon thả, đây là điều mà chưa ai kể với bạn

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao phụ nữ Nhật lại luôn thon thả và sống thọ hơn? Vâng, bí mật nằm ở văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất và tỉ lệ người thừa cân thấp nhất thế giới

Áp dụng một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, đưa bữa sáng thành bữa ăn chính trong ngày là hai trong số những bí quyết về chế độ dinh dưỡng của người Nhật Bản giúp họ “sống khỏe, trẻ lâu”.

Chẳng phải tự nhiên mà người Nhật Bản luôn giữ kỷ lục tuyệt đối về cuộc sống lành mạnh và tuổi thọ. Không có quốc gia nào địch lại được Nhật Bản về sức khỏe và tuổi thọ trung bình của người dân. Tuổi đời trung bình của người Nhật là 80 năm và số năm sống khỏe mạnh không ốm đau, bệnh tật của họ lên đến 73 năm ở cả nam và nữ giới. Bí quyết của người Nhật Bản nằm ở chế độ dinh dưỡng lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ.

Không phải tự dưng phụ nữ Nhật lại thon thả, đây là điều mà chưa ai kể với bạn

Theo tổ chức Obesity TaskForce, Nhật Bản là nước có tỉ lệ người thừa cân thấp nhất thế giới, chỉ 3% dân số so với 11% ở Pháp và 32% ở Mỹ.

Nhờ chế độ ăn lành mạnh, trung bình người Nhật không chỉ sống đến trên 80 tuổi mà đa số còn giữ được sức khỏe và sự minh mẫn đến 75 tuổi. Dưới đây là 7 bí quyết ăn kiên giúp họ giữ cân nặng lý tưởng mà bạn có thể áp dụng ngay sau khi đọc bài này.

1. Ăn trong chén nhỏ, đĩa nhỏ

  Các món ăn thường được đựng trong các đĩa nhỏ, chén nhỏ nhiều màu sắc.

Các món ăn thường được đựng trong các đĩa nhỏ, chén nhỏ nhiều màu sắc.

Người Nhật luôn dùng chén cơm, muỗng đũa nhỏ và thưởng thức các món ăn đựng trong các đĩa nhỏ, nhiều màu sắc. Trình bày luôn tinh tế, không để thức ăn chiếm hết đĩa. Nói cách khác, người Nhật không chỉ ăn bằng miệng mà còn thưởng thức bằng mắt. Khoa học đã chứng minh người ta thường ăn nhiều hơn đến 45% khi thức ăn được dọn trên đĩa to.

Việc ăn bằng chén dĩa nhỏ sẽ tránh được tình huống này. Thêm vào đó, ăn nhiều món ăn, mỗi món một ít sẽ đánh lừa não bộ, khiến bạn mau cảm thấy no. Còn chờ gì nữa mà không sắm ngay một bộ đồ ăn theo phong cách Nhật?

2. Ăn nhiều cá, rau và đậu hũ

  Bữa ăn của người Nhật nhiều cá, rau và đậu hũ.

Bữa ăn của người Nhật nhiều cá, rau và đậu hũ.

Trước thế kỷ 19, ẩm thực Nhật Bản chịu nhiều ảnh hưởng của Đạo Phật với tư tưởng tránh sát sanh, ăn nhiều rau và đậu hũ. Ngày nay, các loại thịt đỏ đã thông dụng hơn, nhưng vẫn được dùng hạn chế trong khẩu phần ăn đa dạng, nhiều cá và rau. Chế độ ăn uống tuân theo tháp dinh dưỡng này giúp cơ thể nạp đủ các chất cần thiết và hạn chế chất béo dư thừa trong thịt.

3. Ăn thực phẩm lên men

Không phải tự dưng phụ nữ Nhật lại thon thả, đây là điều mà chưa ai kể với bạn

Các thực phẩm lên men như kimchi, kefir, kombucha, miso, tempeh, natto, bắp cải muối… rất phổ biến trong chế độ ăn uống của người dân Nhật Bản. Quá trình lên men thực phẩm tạo ra nhiều enzyme, vitamin B, acid béo omega-3 và nhiều loại probiotics có lợi cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng từ quá trình lên men giúp thúc đẩy tiêu hóa, cân bằng vi khuẩn đường ruột, giúp thực phẩm dễ tiêu hóa hơn và qua đó giúp giảm cân.

4. Ăn chậm, nhai kỹ

  Người Nhật có thói quen đặt đũa xuống sau mỗi lần gắp thức ăn để nhai thật kỹ.

Người Nhật có thói quen đặt đũa xuống sau mỗi lần gắp thức ăn để nhai thật kỹ.

Người Nhật thường chỉ ăn 1 chén cơm với vừa đủ thức ăn. Họ ăn từng chút một, nhâm nhi, nhai kỹ, đặt đũa xuống sau mỗi lần gắp thức ăn. Việc ăn chậm, nhai kỹ không chỉ giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn mà còn giúp não có thời gian xác nhận là bạn đã no – quá trình này thường mất đến 20 phút.

5. Tránh xa dầu ăn

  Ẩm thực Nhật chuộng các món nướng, luộc, hầm hoặc ăn sống.

Ẩm thực Nhật chuộng các món nướng, luộc, hầm hoặc ăn sống.

Các món ăn của Nhật đa phần được chế biến theo phương pháp nướng, luộc, hầm hoặc ăn sống. Các món chiên xào nhiều dầu như tempura (món tẩm bột chiên) được dùng rất hạn chế và thường được ăn cùng với các món rau củ khác. Hãy thử hạn chế dùng dầu một thời gian, vị giác của bạn sẽ mau chóng thích nghi và bạn thậm chí sẽ cảm nhận được nhiều mùi vị trong thức ăn hơn đấy.

6. Làm bạn với màu xanh

  Chén đĩa màu xanh da trời có tác dụng hạn chế sự thèm ăn.

Chén đĩa màu xanh da trời có tác dụng hạn chế sự thèm ăn.

Nhà hàng thường dùng các màu nóng như vàng, cam và đỏ để kích thích vị giác. Hãy làm điều ngược lại và dùng khăn trải bàn, chén đĩa có hoa văn màu xanh da trời để tạo cảm giác yên bình, hạn chế sự thèm ăn. Ánh sáng vừa đủ cũng giúp bạn dễ thấy thức ăn trên đĩa và không ăn nhiều hơn mức cần thiết.

7. Hải sản

  Người Nhật bản rất thích ăn hải sản và hạn chế ăn thịt đỏ - nguồn thực phẩm liên quan tới cholesterol cao, béo phì và các chứng viêm.

Người Nhật bản rất thích ăn hải sản và hạn chế ăn thịt đỏ - nguồn thực phẩm liên quan tới cholesterol cao, béo phì và các chứng viêm.

Các bữa ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản bao gồm: mì, gạo và các loại hải sản khác nhau. Chủ yếu là cá và động vật có vỏ như cá hồi, cá ngừ, tôm và cá thu.

Như đã biết, cá chứa các protein chất lượng cao, acid béo omega-3 và rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu rất có lợi cho não, tim và các cơ quan khác của cơ thể. Đặc biệt, acid béo omega-3 đặc biệt có lợi cho việc giảm chất béo cơ thể, nhất là chất béo ở bụng. Acid béo omega-3 cũng có thể điều trị các chứng rối loạn da bao gồm bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng, mụn trứng cá, u ác tính và ung thư da không phải là ung thư tế bào hắc tố (melanoma).

DƯƠNG THỤY(t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương