Khu vực tuyển sinh là nơi tập trung nhiều trường THPT đỉnh nhất Hà Nội, có 2 trường "ngạo nghễ" đứng top 1 điểm chuẩn năm nay

Những sĩ tử đỗ vào các trường thuộc khu vực tuyển sinh này chắc đang tự hào lắm.

Khu vực tuyển được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã và được sắp xếp nhằm bảo đảm ở mỗi khu vực đều có các trường THPT ở các nhóm có điểm chuẩn khác nhau, hướng tới đáp ứng nguyện vọng học tập đa dạng của học sinh. Trong số 12 khu vực tuyển sinh do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố, Khu vực tuyển sinh 3 gồm các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân được nhiều phụ huynh và học sinh công nhận là nơi tập trung nhiều trường cấp 3 tốt nhất nhì Hà Nội. 

Điều này có thể được chứng minh phần nào qua danh sách điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2024-2025 chính thức mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố mới đây. Theo đó, cùng với THPT Chu Văn An (Tây Hồ) và THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông, trường THPT Yên Hòa (Cầu Giấy) đứng top 1 về điểm chuẩn năm nay của Hà Nội với 42,5 điểm. Chưa dừng lại ở đó, trường THPT Kim Liên - Đống Đa (41,75 điểm) và THPT Nhân Chính - Thanh Xuân (41,2 điểm) cũng nằm trong số top 10 trường có điểm chuẩn cao nhất.

Các trường khác trong khu vực tuyển sinh 3 cũng có điểm chuẩn khá cao, từ 36 điểm trở lên. Cụ thể điểm chuẩn các trường trong khu vực tuyển sinh này như sau:

 Điểm chuẩn của các trường THPT nằm trong Khu vực tuyển sinh 3
 Điểm chuẩn của các trường THPT nằm trong Khu vực tuyển sinh 3

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Trường nằm trong "top server" về tỷ lệ chọi của Hà Nội là THPT Yên Hòa. Hai trường thuộc khu vực này nằm trong top 10 trường có tỷ lệ chọi cao nhất là THPT Nhân Chính (top 4) và TH, THCS và THPT Khương Hạ (top 6).

Còn trong năm ngoái, Khu vực tuyển sinh 3 có 3 đại diện nằm trong top 10 trường có điểm chuẩn cao nhất 2023 là: THPT Kim Liên (top 2, 43,25 điểm), THPT Yên Hòa (top 5, 42,25 điểm) và THPT Cầu Giấy (top 9, 41,5 điểm)...

Trường THPT Yên Hòa thuộc khu vực tuyển sinh 3 có điểm chuẩn cao nhất năm 2024
Trường THPT Yên Hòa thuộc khu vực tuyển sinh 3 có điểm chuẩn cao nhất năm 2024

Ngoài ra, khu vực này có trường THPT chuyên lọt top thủ đô nói riêng và cả nước nói chung, đó chính là THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trong số 4 trường THPT chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam giữ điểm chuẩn cao nhất ở tất cả các môn năm nay. Trong đó, lớp chuyên Toán của trường có điểm chuẩn cao nhất với 42,25 điểm. Tiếp sau đó là lớp chuyên Lý với 41,75 điểm cũng ở trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. 

Như vậy, xét riêng điểm chuẩn ở các trường THPT chuyên và THPT không chuyên, 2 trường thuộc khu vực tuyển sinh 3 đều đứng top đầu là: THPT Yên Hòa và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Thế mới thấy độ xịn xò ở khu vực tuyển sinh này thế nào!

Điểm chuẩn lớp 10 chuyên Hà Nội 2024
Điểm chuẩn lớp 10 chuyên Hà Nội 2024

"Đầu ra" của các trường thuộc khu vực tuyển sinh 3 cũng rất chất lượng nữa đấy. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Kim Liên có 6 trên tổng số 9 môn (ngoại trừ Hóa học, Vật lý và Địa lý) đạt điểm trung bình từng môn cao nhất thành phố theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Trong đó, bộ 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ đều đạt top 4. Không hề kém cạnh, THPT Yên Hòa cũng có 6 môn đạt điểm trung bình cao nhất.

Trường THPT Kim Liên
Trường THPT Kim Liên


Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay diễn ra vào ngày 8-9/6, với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Thí sinh thi trường chuyên và hệ song bằng sẽ thi thêm ngày 10 và 11/6.

Giống năm ngoái, năm nay thí sinh Hà Nội sẽ làm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Hai bài thi Toán và Ngữ văn diễn ra theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/môn. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh thi trắc nghiệm trong 60 phút, chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.

Từ 1/7 - 4/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ thực hiện các phần việc gồm: công bố điểm chuẩn xét tuyển trường chuyên và không chuyên; bàn giao dữ liệu xét tuyển phục vụ xác nhận nhập học trực tuyến; bàn giao kết quả điểm xét tuyển cho các trường THPT công lập.

Từ 3/7 - 9/7, các cơ sở giáo dục nhận đơn phúc khảo của học sinh; nộp đơn phúc khảo và danh sách học sinh phuc khảo về phòng GD&ĐT.

Chậm nhất 4/7, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhận Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 – 2025 để phát cho học sinh.

Đông

Loạt trường cấp 1 nóng nhất các mùa tuyển sinh ở Hà Nội và TP.HCM: Cả nhà chia ca ngồi ở cổng trường, chờ 16 tiếng để nộp hồ sơ!

Loạt trường cấp 1 nóng nhất các mùa tuyển sinh ở Hà Nội và TP.HCM: Cả nhà chia ca ngồi ở cổng trường, chờ 16 tiếng để nộp hồ sơ!

Đây đều là những trường được đánh giá tốt về chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất.