Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu đạt kỷ lục trong tháng 5

Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (EuroZone) đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 5 khi cuộc chiến ở Ukraina làm tăng giá năng lượng và lương thực cũng như các vấn đề chuỗi cung ứng sau đại dịch coronavirus.

Lạm phát ở 19 quốc gia thuộc khu vực đồng euro đã tăng lên 8,1% vào tháng 5 từ mức 7,4% trong tháng 4, số liệu được công bố vào thứ Ba (31/5), vượt quá các dự đoán trước đó.

Giá đã tăng mạnh trong năm qua, ban đầu do các vấn đề về chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID nhưng sau đó là do cuộc tấn công của Nga vào Ukraina.

Giá năng lượng đã tăng vọt lên 39,2% do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu do chiến tranh gây ra.

Giá thực phẩm tăng 7,5%, trong khi giá các hàng hóa khác - như quần áo, đồ gia dụng, ô tô, máy tính - tăng 4,2% và chi phí dịch vụ tăng 3,5%.

Tỷ lệ lạm phát của Đức đạt 7,9% trong tháng 5, theo dữ liệu được cơ quan thống kê Đức Destatis công bố hôm thứ Hai.

Lạm phát ở khu vực đồng euro - nơi sinh sống của khoảng 343 triệu người. - hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 1997.

Để kiềm chế đà tăng giá, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đánh dấu việc tăng 0,25% đối với lãi suất tiền gửi trong cả tháng Bảy và tháng Chín.

Đầu tháng 5, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất thêm 0,5% lần đầu tiên kể từ năm 2000 trong nỗ lực chống lạm phát tăng vọt.

Trong khi đó Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 13 năm.

Các số liệu mới nhất đồng nghĩa với việc lạm phát tiêu đề hiện cao gấp 4 lần so với mục tiêu 2% của ECB và đã có những lo ngại rằng, sự gia tăng nhanh chóng của giá cơ bản có thể khiến lạm phát tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Việc công bố các số liệu trùng với dữ liệu cho thấy nền kinh tế Pháp đã suy thoái trong quý đầu tiên.

Vào hôm thứ Hai, EU tuyên bố ngừng tiếp nhận ngay lập tức 2/3 lượng dầu xuất khẩu từ  Nga sang khối này và điều này có thể gây thêm áp lực tăng giá.

PV