Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món sườn nướng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị làm món sườn nướng tảng khổng lồ: Ảnh internet |
Sườn nguyên tảng 1 miếng (800gr). Sữa tươi không đường 200ml. Hành tây 1 củ. Hành tím 3 củ. Tỏi 2 củ. Tương cà 5 muỗng canh. Tương ớt 3 muỗng canh. Giấm trắng 2 muỗng canh. Mật ong 1 muỗng canh. Xì dầu 1 muỗng canh. Dầu hào 1 muỗng canh. Bột ngũ vị hương 2 muỗng canh. Dầu ăn 2 muỗng canh. Gia vị thông dụng 1 ít muối, đường, hạt nêm, tiêu xay.
Sơ chế nguyên liệu
Sườn mua về cho vào 1 muỗng canh muối rồi chà xát nhiều lần cho sạch, rửa lại với nước và để ráo.
Để sườn được ngấm gia vị và không bị co lại khi nướng ở nhiệt độ cao, bạn cắt bỏ mỡ và gân, sau đó dùng kéo (hoặc dao) khứa 1 đoạn nhỏ sườn của tảng sườn.
Ảnh minh hoạ: Ảnh Internet |
Để khử mùi hôi của sườn thì bạn ướp sườn với sữa tươi không đường trong khoảng 20 - 30 phút.
Hành khô 1 củ đem đi nướng sơ, 2 củ còn lại và tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Hành tây bỏ vỏ, rửa sơ qua nước và cắt hạt lựu.
Cách làm sườn nướng tảng
Hầm sườn để giúp sườn mềm ngon hơn và để giữ lại độ ngọt của sườn, bạn cho sườn cùng củ hành khô đã nướng vào nồi áp suất, đổ vào 1 chén nước lọc (chén ăn cơm) và hầm trong 10 phút.
Làm nước sốt ướp sườn
Trong khi hầm sườn, bạn bắc chảo lên bếp với mức lửa vừa, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn và cho hành tây, hành tím, tỏi vào phi thơm.
Ảnh minh hoạ: Ảnh Internet |
Khi hành tỏi dậy mùi rồi thì bạn cho lần lượt 5 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh giấm trắng, 2 muỗng canh nước lọc vào đảo đều với lửa vừa.
Tiếp theo cho 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào chảo.
Xào cho hỗn hợp đặc sệt lại, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị và tắt bếp, rắc một ít tiêu xay rồi đảo đều.
Nướng sườn
Sườn sau khi hầm xong thì vớt ra cho ráo nước. tiếp đó bạn quét hỗn hợp nước sốt lên toàn bộ tảng sườn. Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu, xếp sườn vào.
Ảnh minh hoạ: Ảnh Internet |
Nướng sườn với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút, để sườn không bị khô và ngấm gia vị hơn, bạn lấy sườn ra quét thêm 1 lớp sốt nữa, tiếp tục nướng thêm 10 phút nhiệt độ 180 độ C là hoàn thành.
Trình bày, thưởng thức
Cho sườn nướng tảng ra dĩa, khi ăn bạn nên cắt từng miếng nhỏ. Miếng sườn ngon thấm đều gia vị, nước sốt chua ngọt sánh mịn, cắn một miếng sườn mềm mềm. Bạn có thể ăn sườn nướng cùng khoai tây chiên hay cơm nóng cũng đều rất ngon.
Ảnh minh hoạ: Ảnh Internet |
Lưu ý khi chọn mua sườn heo:
Để mua được sườn heo tươi ngon thì bạn nên chọn loại sườn có màu hồng, độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi bất thường.
Ngoài ra, để mua được loại sườn có nhiều thịt và ngon thì bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹt và nhỏ.
Tuyệt đối không chọn mua những miếng sườn đã có màu thâm tái, thịt không còn độ đàn hồi, có mùi khó chịu hoặc là chảy nhớt vì đó là loại sườn đã để lâu, biến chất, khi chế biến thức ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và 2D&ONE
Sự kiện thúc đẩy và nâng cao nhận thức về giá trị ẩm thực Việt Nam trong và ngoài nước.