Lần đầu tiên thế giới ghi nhận cúm A H5N8 lây từ gia cầm sang người

Đến nay, chưa có bằng chứng virus H5N8 gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người.

Ngày 3/3, theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) đã có 7 công nhân ở trang trại nuôi gà nhiễm virus cúm A H5N8. Cả 7 bệnh nhân này đều không có triệu chứng. 

H5N8 là nhóm virus cúm A độc lực cao, đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016. Tuy nhiên việc lây nhiễm sang người thì chưa từng có trước đó. 

Lần đầu tiên thế giới ghi nhận cúm A H5N8 lây từ gia cầm sang người

Các khu vực tại châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của chủng H5N8 trên gia cầm.

Tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y chưa phát hiện chủng H5N8 lưu hành nhưng từ năm 2021, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

Tiến sĩ Pawin Padungtod, Điều phối viên Kỹ thuật Cấp cao, FAO Việt Nam, cho biết về mặt kỹ thuật, virus H5N8 có chung đặc điểm kháng nguyên với virus H5N6 đang lưu hành tại Việt Nam. Do vậy vaccine cúm gia cầm hiện tại được sử dụng tại Việt Nam vẫn tiếp tục có tác dụng với H5N8.

"Chúng ta nên tiếp tục giám sát phối hợp cả ở lĩnh vực y tế và thú y. Cộng đồng có thể tham gia phòng, chống dịch bằng cách báo cáo các trường hợp gia cầm bị bệnh hoặc chết càng sớm càng tốt và đảm bảo thực hành các biện pháp phòng bệnh cá nhân", Tiến sĩ Otsu nói thêm.

Tổ chức FAO và WHO khuyến cáo người chăn nuôi cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu chăn nuôi, tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho gia cầm; báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường; không cho khách vào khu vực nuôi.

Đối với cộng đồng, thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng. Rửa sạch, làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến. Không ăn tiết canh gia cầm. Tránh tiếp xúc động vật ốm hoặc chết.

Thanh Mai

Chủng virus lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng

Chủng virus lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng

Hầu hết bệnh nhân mắc COVID-19 trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng hoặc có biểu hiện rất nhẹ.