Lần đầu tiên trong lịch sử WTO sẽ có nữ lãnh đạo

Bà Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria (phải) và Yoo Myung-hee của Hàn Quốc là 2 ứng cử viên cuối cùng cho vị trí Tổng giám đốc WTO.

Vòng bỏ phiếu chọn Tổng giám đốc tiếp theo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) diễn ra từ ngày 24/9 đến 4/10. Hai người được lựa chọn vào vòng tiếp theo đó là Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee và bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính và Ngoại giao của Nigeria.

Cả hai đã vượt qua 3 ứng cử viên là bà Amina Mohamed (Kenya), ông Mohammad Maziad Al-Tuaijri (Suadi Arabia) và ông Liam Fox (Vương Quốc Anh). Trước đó, trong vòng tham vấn đầu tiên, 3 ứng cử viên đến từ Mexico, Ai Cập và Moldova cũng đã bị loại.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria (phải) và Yoo Myung-hee của Hàn Quốc (trái).
Bà Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria (phải) và Yoo Myung-hee của Hàn Quốc (trái).

Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử WTO sẽ có phụ nữ nắm quyền lãnh đạo. Theo các chuyên gia, hai đai diện này đang trong cuộc tranh đua quyết liệt, mỗi người đều có tài năng và thế mạnh riêng. 

Vòng tham vấn tiếp theo và cuối cùng sẽ diễn ra vào cuối tháng 10. Dựa vào sự đồng thuận của 164 quốc gia thành viên, người chiến thắng sẽ được lựa chọn làm lãnh đạo của WTO. Nếu không có được sự đồng thuận, sẽ có một cuộc bỏ phiếu như biện pháp cuối cùng. Kết quả sẽ được công bố chậm nhất vào đầu tháng 11.

Ngày 31/8 vừa qua, Tổng giám đốc Robert Azevedo từ chức sau 7 năm cầm quyền. Người kế nhiệm ông Robert Azevedo dự kiến sẽ phải đối mặt với muôn vàn thách thức khi nền kinh tế toàn cầu đang sụt giảm trầm trọng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Thanh Mai

Đối đầu Mỹ - Trung gia tăng khi cuộc chiến giành chiếc ghế lãnh đạo WTO bắt đầu

Đối đầu Mỹ - Trung gia tăng khi cuộc chiến giành chiếc ghế lãnh đạo WTO bắt đầu

Căng thẳng địa chính trị, mà chủ yếu giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể gia tăng qua việc tranh giành chiếc ghế tổng giám đốc WTO.