Lập Ban Chỉ đạo tiền phương và 4 đoàn kiểm tra vận tải hàng hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, đến nay toàn ngành đã cơ bản xây dựng đầy đủ các phương án, nguyên tắc tổ chức vận tải hàng hóa.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với 63 tỉnh, thành phố ngày 18/7 để thống nhất nguyên tắc vận tải hàng hóa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ thành lập ngay Ban Chỉ đạo tiền phương của Bộ để thường trực kiểm tra, bảo đảm hoạt động vận tải hàng hóa thông suốt và phòng, chống dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, phối hợp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nảy sinh.

Ông Thể khẳng định đến nay toàn ngành đã cơ bản xây dựng đầy đủ các phương án, nguyên tắc tổ chức vận tải hàng hóa và cũng ban hành đầy đủ các hướng dẫn, yêu cầu tất cả 63 tỉnh, thành phố nghiên cứu để thống nhất tổ chức thực hiện. 

Lập Ban Chỉ đạo tiền phương và 4 đoàn kiểm tra vận tải hàng hóa

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tình hình giao thông tại các chốt đến 14 giờ ngày 18/7 cơ bản thông thóang, không xảy ra ùn tắc, ưu lượng xe lưu thông hạn chế và đa số các xe đã có kinh nghiệm khi qua chốt nên mất ít thời gian hơn. Đơn vị đã phối hợp cùng đơn vị công nghệ nghiên cứu, xây dựng xong phần mềm đăng ký hoạt động trên “luồng xanh” cho xe ô-tô vận tải hàng hóa trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 cho 63 Sở GTVT. 

Tổng cục Đường bộ thống nhất với Cục Y tế (Bộ GTVT) triển khai tăng cường thêm nhân lực (y, bác sĩ), thiết bị vật tư y tế của ngành giao thông cho các tỉnh Đắk Nông, Bình Thuận, Lâm Đồng hỗ trợ xét nghiệm nhanh đảm bảo vận chuyển hàng hóa lưu thông và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tại Khánh Hòa, Lâm Đồng, Lạng Sơn,… qua kiểm tra một số chốt kiểm soát dịch, vẫn còn tình trạng lái xe lưu thông không có giấy xét nghiệm, thậm chí có trường hợp khi test nhanh cho lái xe tại chốt đã phát hiện dương tính. Các địa phương đề nghị cần tuyên truyền hiệu quả hơn để doanh nghiệp và các lái xe nắm bắt và chấp hành nghiêm quy định về y tế khi tham gia hoạt động vận tải.

Về vận tải đường sắt, hiện nay trên tuyến bắc-nam chạy 5 đôi tàu hàng và 1 đôi tàu khách, vận chuyển khoảng 300 khách/ngày; đang dừng đón, tiễn khách tại 5 ga thuộc địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Dương; 6 ga không đón tiễn khách do dịch phức tạp gồm: Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa, Long Khánh, Ninh Hòa, Vạn Giã. Tổng Công ty Đường sắt vẫn luôn sẵn sàng nâng tải để phục vụ khi có yêu cầu.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) thông tin, Bộ Công an đã giao trực tiếp Giám đốc Công an tỉnh, thành phố phối hợp Giám đốc Sở GTVT để thống nhất phương án cấp phù hiệu liên tỉnh, nội tỉnh; công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến.

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cũng đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đặc biệt trong triển khai mã QR Code, lập “luồng xanh” để không đứt gãy cung ứng hàng hóa; lực lượng CSGT cũng đã có phương án phân luồng từ xa, nhận diện từ xa để bảo đảm thông suốt, phân luồng xanh, phân luồng ưu tiên đối với phương tiện chở hàng thiết yếu, xe cứu thương…

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các địa phương ưu tiên tập trung các điểm chốt xét nghiệm Covid-19 cho lái xe và công bố rộng rãi để người dân và doanh nghiệp biết; tăng cường kiểm soát, tuyệt đối ngăn chặn trường hợp xe, phương tiện thủy vận tải chở người trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật; các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu phương án không cần cấp giấy nhận diện các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, dễ nhận diện như xe chở rau, củ quả, thực phẩm dễ hỏng và chỉ di chuyển trong nội vùng áp dụng Chỉ thị 16,…

Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các Sở GTVT, cần phải hết sức khẩn trương, có trách nhiệm cao, nâng cao tính chủ động, linh hoạt trong nắm bắt thông tin và kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tuyệt đối không để đình trệ lưu thông hàng hóa.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/7): Tây Bắc Bộ có nơi mưa rất to, Trung Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/7): Tây Bắc Bộ có nơi mưa rất to, Trung Bộ nắng nóng

Tây Bắc Bộ có nơi mưa rất to; vùng núi Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ mưa vừa mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Miền Trung nắng nóng, có nơi trên 36 độ.

Đọc nhiều nhất