TPHCM: Em chồng mang thai hộ chị dâu hạ sinh bé gái

Em bé chào đời là nỗ lực của cả phía cặp vợ chồng hiếm muộn, người được nhờ mang thai hộ và đội ngũ y bác sĩ của Khoa Hiếm muộn.

Ngày 16-7, BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) cho biết BV vừa đón chào một bé gái là trường hợp mang thai hộ đầu tiên tại BV. 

Năm 2008 chị N. và chồng kết hôn, nhưng đến 2014 vẫn chưa có con. Cả hai vợ chồng đi nhiều bệnh viện và chị được chẩn đoán u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng 2 bên rất lớn và lạc nội mạc trong cơ tử cung, ứ dịch nặng 2 ống dẫn trứng, cần can thiệp hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm.

  Bé gái chào đời bằng phương pháp mang thai hộ.

Bé gái chào đời bằng phương pháp mang thai hộ.

Sau đó, vợ chồng chị đến BV Hùng Vương được hẫu thuật nội soi cắt bỏ ống dẫn trứng và u nang 2 buồng trứng, chọc hút trứng để thụ tinh trong ống nghiệm vào năm 2015 nhưng thất bại. Đến 2016 thì phôi dần hình thành nhưng sau 2 tháng chị bị sảy thai. Bác sĩ khuyên chị nên chọn giải pháp tìm người mang thai hộ.

Người mang thai hộ là em chồng của chị. Quá trình mang thai gặp không ít khó khăn khi người mang thai bị đái tháo đường thai kỳ, huyết áp cao phải nhập viện điều trị trong những tháng cuối thai kỳ. Đặc biệt là đúng thời điểm dịch cao điểm nên khiến gia đình vất vả. 

PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc BV Hùng Vương, chia sẻ đây là trường hợp mang thai hộ thành công đầu tiên tại BV sau khi chính thức được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

“Chúng tôi rất xúc động khi mang đến niềm vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, giúp họ thực hiện thiên chức làm cha mẹ mà họ đã mong đợi từ rất nhiều năm. Đây là bước khởi đầu để chúng tôi có thể tiếp tục chương trình mang thai hộ và sẽ đem lại nhiều hạnh phúc hơn nữa cho các căp vợ chồng hiếm muộn nói chung và những cặp vợ chồng hiếm muộn có chỉ định mang thai hộ nói riêng…” – PGS Diễm Tuyết chia sẻ.

Thanh Mai

Người dân TP.HCM vẫn mua rau xanh giá cao gấp 3-4 lần

Người dân TP.HCM vẫn mua rau xanh giá cao gấp 3-4 lần

Thị trường thực phẩm trong những ngày gần đây ghi nhận nhiều biến động về giá cả và sức mua, do tác động dịch bệnh COVID-19. Đáng chú ý là các mặt hàng rau củ, quả tại TP.HCM tăng giá mạnh, gấp 3 - 4 lần so với trước.