Loại củ quen thuộc rất tốt cho chị em phụ nữ, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Loại củ này được gọi là siêu thực phẩm và khuyến khích nên bổ sung vào thực đơn.

Củ dền hay củ dền đỏ là một loại củ có màu tím than hoặc đỏ thẫm. Đây còn là một loại thực phẩm có thể chế biến ra nhiều món ăn, thức uống ngon miệng và còn có thể dùng để nhuộm màu. Trong 100g củ dền luộc chứa 44 calo, 1,7g chất đạm, 0,2g chất béo, 10g carb, 2g chất xơ. Ngoài ra, loại củ này còn chứa folate, mangan, đồng, kẽm, magie, sắt, vitamin C và vitamin B6…

Củ dền có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Củ dền đỏ tốt cho phụ nữ

Một nghiên cứu mới của Đại học bang Pennsylvania tại Hoa Kỳ cho thấy rằng, uống nước ép củ dền đỏ trong thời kỳ mãn kinh có thể cải thiện lưu lượng máu qua động mạch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ sau mãn kinh.

Nước ép củ dền đỏ có chứa chất chống oxy hóa như betalain, giúp giảm căng thẳng oxy hóa, giảm viêm… giúp bảo vệ tim tốt hơn. Lợi ích của việc uống nước ép củ dền đỏ vẫn được duy trì ngay cả trong giai đoạn hậu mãn kinh muộn, cho thấy tác dụng lâu dài của nó đối với phụ nữ.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nitrat có trong nước ép giúp hạ huyết áp bằng cách làm giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm gánh nặng cho tim. Hiệu ứng này đặc biệt có lợi cho những phụ nữ có nguy cơ tăng huyết áp hoặc những người bị huyết áp cao.

Việc tiêu thụ thường xuyên nước ép củ dền đỏ, có liên quan đến việc cải thiện hồ sơ cholesterol, giảm mức cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt). 

Thải độc

Củ dền đỏ có chứa sắc tố màu betacyanin có khả năng giải độc gan. Tác dụng này còn giúp cải thiện một số bệnh lý như: viêm gan, vàng da, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm hoặc nôn mửa.

Ngoài ra, củ dền còn có tác dụng ngăn ngừa hình thành các lớp mỡ trong cơ thể, tránh tình trạng tích tụ mỡ thừa, giúp giảm cân hiệu quả.

Củ dền hay củ dền đỏ là một loại củ có màu tím than hoặc đỏ thẫm.
Củ dền hay củ dền đỏ là một loại củ có màu tím than hoặc đỏ thẫm.

Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Nitrat trong củ dền có thể cải thiện chức năng não, thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu, làm tăng lưu lượng máu tới não. Củ dền đã được chứng minh cải thiện lưu thông máu tới thùy trán của não. Đây là phần não bộ liên quan tới tư duy và trí nhớ. Do vậy, thường xuyên ăn củ dền giúp bạn thông minh hơn.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Củ dền cũng chứa hợp chất flavonoid, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Betalain và các chất chống oxy hóa khác của củ dền có thể giúp tìm và tiêu diệt các gốc tự do, các phân tử không ổn định trong cơ thể. Khi tồn tại với số lượng lớn, những gốc tự do và các phân tử không ổn định này có thể thúc đẩy tình trạng viêm và tăng nguy cơ ung thư.

Làm đẹp da và tóc

Vitamin C trong củ dền đỏ hỗ trợ sản xuất collagen, góp phần tăng độ đàn hồi cho da, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và đường nhăn. Sắt, folate, chất chống oxy hóa trong nước ép củ dền thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tóc, củng cố nang tóc, giảm rụng tóc...

Kiểm soát huyết áp

Nước ép củ dền có thể làm hạ huyết áp tâm thu và tâm trương ở người già nhờ chứa thành phần nitrate. Khi ở trong cơ thể, thành phần này có thể chuyển hóa thành nitric oxide, một chất có khả năng làm giãn mạch máu và làm hạ huyết áp.

Củ dền còn cung cấp thành phần folate, chất này cũng có thể giúp ích cho quá trình hạ huyết áp.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ chứa nhiều trong củ dền thường không bị tiêu hóa mà đi đến đại tràng, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp bạn luôn đào thải chất đều đặn và ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và bệnh viêm ruột.

Ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp

Củ dền là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn, kích thích hoạt động của các tế bào bạch cầu, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các độc tố do virus, vi khuẩn, nấm gây ra.

Tăng sức bề khi luyện tập

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, củ dền rất tốt cho vận động viên và người tập thể dục, thể thao. Nước ép củ dền có thể tăng cường sức bền, đặc biệt đối với các bài tập cardio (bài tập tăng nhịp tim như chạy, nhảy dây,...), nâng cao hiệu quả cho các vận động viên.

Nên uống nước ép củ cải đường khoảng 2-3 tiếng trước khi tập luyện để tối ưu hóa thể lực của bạn.

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ rằng, khi chế biến chỉ nên dùng 2 – 3 củ dền, nếu sử dụng nước ép củ dền thì không nên vượt quá 140ml một ngày.

Thanh Mai/Tổng hợp

Những thay đổi mới về việc khám sức khỏe đối với người lái xe năm 2025

Những thay đổi mới về việc khám sức khỏe đối với người lái xe năm 2025

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 36/2024 quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ và việc khám sức khoẻ đối với người lái xe có thay đổi mới.