Mùa đông là thời điểm dễ bùng phát các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp và tiêu hóa ở trẻ em. Sau khi mắc bệnh, trẻ thường có xu hướng kém ăn và quá trình hồi phục diễn ra chậm, điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Vậy có loại thực phẩm nào vừa có vị chua ngọt kích thích vị giác, vừa bổ dưỡng cho trẻ?
Các chuyên gia chỉ ra một loại trái cây nổi bật: Kiwi vàng.
Kiwi vàng có vị chua ngọt, mọng nước, và hàm lượng các chất dinh dưỡng cực kỳ phong phú, đứng đầu trong các loại trái cây
Kiwi vàng rất tốt cho trẻ em ăn vào mùa đông. |
Theo báo cáo nghiên cứu mang tên "Tỷ lệ đủ chất dinh dưỡng và mật độ chất dinh dưỡng của các loại trái cây phổ biến (2024)", kiwi vàng đã ghi điểm cao trong cả hai tiêu chí này. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trung Quốc, trong đó họ đã đánh giá 12 loại trái cây phổ biến dựa trên 16 chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm canxi, magie, axit folic và chất xơ. Mỗi loại trái cây được chấm điểm dựa trên tỷ lệ và mật độ chất dinh dưỡng mà chúng cung cấp.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, kiwi vàng đã được xác định là loại trái cây có tỷ lệ chất dinh dưỡng cao nhất. Điều này có nghĩa là khi trẻ em ăn kiwi vàng, chúng sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các loại trái cây khác.
Đặc biệt vào mùa đông, trong giai đoạn phục hồi sau bệnh, khi trẻ kém ăn, việc ăn kiwi vàng có thể dễ dàng bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Tại sao kiwi vàng lại tốt cho trẻ em?
- Giàu vitamin C, giúp phòng bệnh
Kiwi vàng có vị chua ngọt dễ ăn, hàm lượng vitamin C nổi bật, dễ dàng giúp trẻ đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Theo dữ liệu từ báo cáo về hàm lượng vitamin C trong các loại trái cây phổ biến, hàm lượng vitamin C của kiwi vàng lên tới 171 mg/100g, cao gấp 86 lần so với táo.
Kiwi có vị chua ngọt dễ chịu. |
Trong số các loại trái cây mùa đông, kiwi vàng nằm ở top đầu. Ngay cả những loại trái cây nổi tiếng giàu vitamin C vào mùa thu đông như cam (63,3 mg/100g) hay dâu tây (76,4 mg/100g) cũng không thể sánh được.
Vitamin C có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể thúc đẩy hình thành kháng thể và điều chỉnh hệ miễn dịch. Vào mùa đông khi virus hoành hành, việc cung cấp đủ vitamin C cho trẻ là một biện pháp toàn diện không thể thiếu để duy trì sức khỏe.
- Giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe đường ruột
Hàm lượng chất xơ của quả kiwi vàng trên 100 gam là 2,55 g, cao hơn gấp đôi so với táo (1,22 g); cao hơn 80% so với lê (1,41 g) và cũng cao hơn dâu tây ( 2g) và chuối (2,29g).
Chất xơ trong kiwi không chỉ có thể làm tăng nhu động ruột, giúp tăng hàm lượng nước trong phân và ngăn ngừa táo bón, nó còn có thể thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn đường ruột như lactobacilli và bifidobacteria và điều hòa môi trường đường ruột.
z6193099231572_b8669fabcccf7deb6c56f3c6c2cbf28b |
- Giàu lutein, giúp bảo vệ mắt
Kiwi vàng rất giàu lutein tự nhiên, với hàm lượng lutein và zeaxanthin đạt 122µg trên 100g. Hàm lượng này thậm chí còn gần ngang với cam (138,1 μg), loại quả cam có hàm lượng lutein cao trong mùa này, gấp 4,2 lần so với táo (28,99 μg) và gấp 5,5 lần so với chuối (22 μg).
Lutein là sắc tố tự nhiên tương ứng với phổ hấp thụ của ánh sáng xanh, nó có thể hấp thụ một lượng lớn ánh sáng xanh gần với tia cực tím, nhờ đó bảo vệ võng mạc của trẻ khỏi bị tổn thương do ánh sáng.
- Chứa nhiều hoạt chất và khoáng chất
Tổng hàm lượng phenolic trên 100 gram quả kiwi vàng có thể lên tới 366 mg. Polyphenol có hoạt tính chống viêm và chống oxy hóa tốt. Loại quả này cũng rất giàu khoáng chất như kali, magie, canxi và cũng rất giàu hàm lượng nước (80%).
Vào mùa đông khí hậu hanh khô, trẻ em không thích uống nước. Lúc này, ăn một quả kiwi vàng giúp giảm khô miệng, bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng.
Cách lựa chọn và bảo quản kiwi vàng
- Chọn quả còn nguyên vẹn, không bị hỏng
Kiwi là trái cây thuộc nhóm quả mọng, giàu dinh dưỡng, do đó, khi lựa chọn, cần chọn quả nguyên vẹn để tránh nguy cơ nhiễm vi sinh vật gây bệnh vào thịt quả. Tránh chọn quả bị hỏng, rỉ nước, hoặc có màu sắc bất thường.
- Chú ý độ mềm cứng của quả
Nếu thích ăn ngay sau khi mua và nhà có nhiều người, có thể chọn quả mềm một chút và đã chín.
Nếu nhà ít người và cần ăn dần, nên chọn quả cứng. Khi muốn ăn, bạn có thể lấy một vài quả, cùng với chuối và táo cho vào túi và để trong vài ngày để quả chín nhanh. Có thể chọn số lượng kiwi cần chín tùy vào tốc độ ăn.
- Bảo quản ở nơi mát, sau khi chín cho vào tủ lạnh
Khi bảo quản kiwi, nên để ở nơi mát. Nếu quả kiwi đã hơi mềm, tốt nhất là cho vào tủ lạnh để làm chậm quá trình chín, kéo dài thời gian bảo quản và giữ được vitamin C tốt hơn.
Giám khảo Mr World 2024 muốn gắn bó lâu dài ở Việt Nam
Jordan Goncalves khép lại 2024 bằng bộ ảnh đầy ấn tượng.