Nếu như Tết nào cũng cảm thấy chán ngấy với món thịt gà luộc, bạn có thể lựa chọn chim cút để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
Chim cút tuy là loài vật nhỏ bé, nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng còn cao hơn cả thịt gà. Thậm chí, thành phần dinh dưỡng của thịt chim cút nói chung cao hơn các gia súc, gia cầm khác đến 10 lần (trong đó chất béo lại thấp hơn nhiều). Chim cút còn là thực phẩm giàu đạm, nhiều lecithin... rất tốt cho trẻ nhỏ, người cần tẩm bổ.
Sách "Bản thảo cương mục" của thầy thuốc Lý Thời Trân (Trung Quốc) ghi rằng: Thịt chim cút có thể tăng cường ngũ tạng, bổ sung khí, củng cố xương và cơ bắp. Chim cút rất giàu protein và vitamin, là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời, đáng để mệnh danh là nhục sâm. Tiêu thụ lâu dài có tác dụng nhất định đối với bệnh xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, suy nhược thần kinh, bệnh lao và viêm gan.
Theo Đông y, thịt chim cút có vị ngọt tính bình, bổ ngũ tạng, thông lợi thấp nhiệt, có thể để trị bệnh lưng gối đau mãn tính do can thận âm hư, trị bệnh tiêu hóa không tốt và ăn uống không thấy ngon.
Theo bác sĩ Chen Jing, Bệnh viện Đa khoa Đại học Y Ninh Hạ, Trung Quốc: Lợi ích của việc ăn chim cút đối với cơ thể bao gồm bổ sung dinh dưỡng, cải thiện khả năng miễn dịch và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Chim cút là thực phẩm rất tốt đối với người suy nhược, trẻ em suy dinh dưỡng.
1. Bổ sung dinh dưỡng
Chim cút rất giàu protein, chất béo, vitamin, phốt pho, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, cải thiện khả năng miễn dịch.
2. Tăng cường trao đổi chất
Chim cút rất giàu vitamin B2, có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Ngoài ra, chim cút cũng rất giàu vitamin A, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.
3. Thúc đẩy tiêu hóa
Chim cút rất giàu lecithin và vitellin. Những chất này có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, từ đó đạt được tác dụng nhuận tràng, cải thiện cảm giác thèm ăn.
4. Bồi bổ ngũ tạng
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt chim cút có thể bồi bổ ngũ tạng, dưỡng huyết, làm ấm thận và giúp ích dương. Nam giới thường xuyên ăn chim cút có thể tăng cường chức năng tình dục, tăng cường sinh lực, tăng cường cơ bắp và xương.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chim cút chứa một lượng lớn protein và chất béo, tiêu thụ quá mức có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, cũng có thể gây tích tụ mỡ trong cơ thể, từ đó gây béo phì.
Những món từ chim cút: Chim cút quay; chim cút nấu đông trùng hạ thảo; cháo chim cút; chim cút tần...
Nhóm người nào tốt nhất nên hạn chế ăn thịt chim cút?
1. Những người thừa cân, béo phì không thích hợp ăn thịt chim cút, vì đây là thực phẩm giàu chất béo và nhiều calo. Người béo phì nếu ăn thịt chim cút sẽ hấp thụ quá nhiều calo và chất béo, không có lợi cho việc giảm cân. Thậm chí, béo phì còn có thể gây ra một số bệnh mãn tính trong cơ thể.
2. Những người đã bước vào tuổi trung niên và người già không thích hợp ăn nhiều thịt chim cút, vì đây là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Trong khi khả năng trao đổi chất của nhóm người cao tuổi thường không tốt, ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tim mạch, dễ dẫn đến tỷ lệ mỡ máu cao...
3. Bệnh nhân gút cũng không nên ăn chim cút. Chim cút là một loại thực phẩm có hàm lượng purin cao. Đối với bệnh nhân gút ăn thực phẩm có hàm lượng purin cao sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh.
Có loại rau giá đắt hơn thịt, hầm với thịt gà vừa ngon vừa bổ nhưng nhiều người chưa từng ăn
Theo Y học cổ truyền, loại rau này có tác dụng bổ thận, mát gan, lợi mật, lọc máu..., có thể dùng tươi, khô, làm trà, nấu cháo...