Món ngon mỗi ngày: Lẩu cháo chim bồ câu

Lẩu cháo chim là một trong những món ngon giàu dinh dưỡng, giải ngán sau Tết rất tốt.

Cháo nóng hổi, hơi sánh nhuyễn, dậy mùi thơm. Nhúng thịt chim câu có vị ngọt thanh, trứng non bùi bùi, kết hợp rau cải cúc, ngải cứu, tía tô đẩy đưa vị giác.

Món ngon mỗi ngày: Lẩu cháo chim bồ câu

Nguyên liệu

2 con chim câu

Trứng, tim... (tùy chọn)

600 gr xương lợn hầm nước dùng

Gạo tẻ, gạo nếp (tỷ lệ 4:1)

Rau ăn kèm: nấm kim châm, nấm đông cô, rau ngải cứu, rau cải cúc, ngô ngọt, tía tô...

Hành phi, hành lá

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường (tùy chọn)

Hạt tiêu đen 50g

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị

Chim câu muốn giữ chất bổ và không tanh thì vặt lông, không cắt tiết, rửa sạch, cắt bỏ chân. Đem thui sơ chim câu để giúp khử mùi hôi và giúp thịt thơm ngon hơn. Sau đó, chặt miếng vừa ăn.

Gạo tẻ và gạo nếp tỷ lệ 4:1 đem vo sạch, thêm đỗ xanh ngâm nở đãi vỏ, hạt sen (nếu có) cho cháo thêm vị bùi bùi.

Để thịt chim đậm vị hơn thì phi thơm hành khô, cho chim vào xào sơ, nêm chút mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm cho vừa miệng. Nếu thích vị nhạt tự nhiên thì không xào.

Lẩu cháo chim phù hợp nhúng các loại nấm, rau cải cúc, ngải cứu, tía tô, cải xanh... Các loại rau rửa sạch, vẩy ráo nước. Trứng và tim rửa với nước muối loãng vớt ra cho ráo để nhúng lẩu. Thêm ngô ngọt tùy chọn. Bày rau và trang trí đẹp mắt.

Bước 2: Nấu cháo

Xương lợn chần sơ, rửa sạch tạp chất rồi cho vào ninh lấy nước dùng. Thêm phần đầu, cổ, cánh chim đã xào săn cùng gạo tẻ, gạo nếp, đỗ xanh (đã ngâm đãi vỏ), hạt sen vào nước hầm xương nấu nhừ.

Lẩu cháo thường nấu loãng hơn cháo bình thường. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi rắc chút hành phi, hành lá cho thơm.

Bước 3: Hoàn thành

Cho cháo vào nồi đất hoặc nồi lẩu chống dính để tránh bén nồi. Khi ăn nhúng thịt chim câu, trứng, tim cùng rau và thưởng thức nóng, rắc thêm chút hạt tiêu cho tăng vị ấm nóng. Món này thích hợp trong tiết trời lạnh và giúp giải ngán khi ra Tết, lại đủ đầy dinh dưỡng.

Thành phẩm

Cháo nóng hổi, hơi sánh nhuyễn, dậy mùi thơm. Khi nhúng thịt chim câu có vị ngọt thanh, trứng non bùi bùi, kết hợp cùng các loại rau kích thích vị giác và giải ngán sau Tết rất tốt.

DIỆU HƯƠNG

Món ngon mỗi ngày: Đổi vị với salad ngũ sắc

Món ngon mỗi ngày: Đổi vị với salad ngũ sắc

Salad thường dùng khai vị thanh đạm hoặc thường được ăn kèm với nhiều món chính để kích thích vị giác.