Lưu ý mâm cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là một lễ quan trọng trong năm, theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, mọi gia đình đều chuẩn bị chu đáo lễ cúng với mâm cúng rằm để bày tỏ tấm lòng với gia tiên.

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Rằm tháng 7 còn là ngày Tết Trung Nguyên, cũng là ngày xá tội vong nhân theo phong tục của các nước Á Đông. Theo phong tục tín ngưỡng dân gian thì tháng 7 Âm lịch (tức Tháng cô hồn) là thời điểm Diêm Vương mở quỷ môn quan để ma quỷ được trở về dương thế. Bên cạnh đó, tháng 7 còn là ngày lễ Vu Lan, đây là ngày con cái báo hiểu cha mẹ. 

Ngày này đã đi vào văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam như một ngày lễ cổ truyền. Vì vậy, theo phong tục vào ngày Rằm tháng 7 các gia đình Việt thường làm mâm cơm cúng, mời các cụ về với con cháu, đây cũng là dịp để gia đình sum vầy. Cúng rằm tháng 7 là nét đẹp, phong tục tập quán có từ lâu đời, các gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 vào ngày 15/07 âm lịch hàng năm.

Theo lịch Vạn niên, Rằm tháng 7 năm 2022 là thứ 6 ngày 12/08/2022 dương lịch tức là ngày 15/07 âm lịch năm Nhâm Dần. Mọi người nên tổ chức lễ cúng gia tiên, lễ cầu siêu Vu Lan vào ban ngày trong khoảng từ 11 - 12 giờ là hợp lý. Đây là giờ hoàng đạo và là giờ ma quỷ ít hoạt động hơn. Khi đó thì vong linh người nhà sẽ được Thổ thần cho phép vào để thụ lộc mà không có sự quấy phá của cô hồn dã quỷ được thả về trong ngày Rằm tháng 7. 

Lưu ý mâm cúng rằm tháng 7  - Ảnh 1.

Một lễ cúng ông bà rằm tháng 7. Ảnh: HÀ MY.

Đối với lễ cũng cô hồn, chúng sinh thì nên cúng vào chiều tối diễn ra vào giờ Dậu (khoảng từ 17 giờ đến 19 giờ) là tốt nhất. Đây là khoảng thời gian nhập nhoạng tối nên các cô hồn có thể ăn uống được. Nếu cúng ban ngày thì các cô hồn sợ ánh sáng sẽ không thể nhận được vật phẩm mà gia chủ bày cúng. Mặc dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn đều phải diễn ra trước 12h trưa ngày 15/07 âm lịch.

Ngoài cúng trong ngày 15 thì cúng Rằm tháng 7 từ ngày 2 đến ngày 14/07 âm lịch sẽ không cần xem tốt hay xấu bởi vì người xưa quan niệm thời gian đó là thời gian Diêm Vương mở cửa địa phủ để các vong hồn trở về dương giới và họ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế. Còn ngày 15/07 là ngày giới hạn của kỳ mở cửa địa phủ nên người âm sẽ khó trở về để nhận đồ thờ cúng.

Mâm cúng rằm tháng 7 cần những gì?

Ngày nay, mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7. Đây không chỉ là dịp lễ lớn theo đạo Phật mà còn là ngày lễ Vu Lan để con cái báo ân, tạ ơn cha mẹ, tạ ơn thần linh hoặc để tưởng nhớ đến các vông hồn luôn đi lang thang nơi dương thế. Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 thường bao gồm 3 lễ sau: Lễ cũng phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời.

Mâm cúng bàn Phật trong ngày rằm tháng 7: Đối với bàn thờ cúng Phật các gia đình cần chuẩn bị một mâm cơm chay để cúng Phật và nên cúng vào ban ngày. Mâm cơm cúng phật có thể có các món đơn giản như: xôi, giò chả chay; canh rau củ quả; nem chay; và hương hoa;... Nếu như gia chủ không có điều kiện để chuẩn bị những món ăn chay thì gia đình chỉ cần bày mâm hoa quả cùng tấm lòng thành của mình.

Mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà: Mâm cúng trong nhà hay chính là cúng gia tiên, thần linh Rằm tháng 7 thường các gia đình sẽ làm cỗ mặn hoặc có thể làm cỗ chay. Không có quy tắc hay quy định cụ thể về các món ăn cũng gia tiền mà tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của gia đình hay tập tục của từng vùng miền. Gia chủ có thể chuẩn bị các món ăn theo sở thích của gia tiên khi còn sống.

Mâm cúng trong nhà thì thêm hương hoa, nến, vàng mã, trà quả,... Ngoài ra còn cần cấc đồ vật dành riêng cho người cõi âm được làm từ giấy như giày dép, quần áo. Mâm cơm cúng gia tiên, thần linh sẽ đặt thấp hơn mâm cơm cúng Phật.

Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời: Mâm cơm cũng ngoài trời là mâm cúng chúng sinh, cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận không nhà cửa hay nơi nương tựa. Mâm cúng chúng sinh thường có các lễ vật như: Muối gạo, Cháo trắng nấu loãng, hoa quả, các loại bánh kẹo bỏng ngô, tiền trần (thường sẽ là tiền lẻ), 3 ly nước nhỏ, nhang và nến.

Mâm cơm cúng chúng sinh không nên có đồ mặn mà chỉ có các món chay và bánh kẹo. Vì theo quan niệm dân gian, nếu gia chủ cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn. Sau khi cúng ngoài trời xong, gia chủ cần rải gạo muối hai bên cống, đường để vong nhân ăn, tránh đi theo vào nhà. Vàng mã thì mang đốt cháy để cho âm linh nhận được đồ cúng. Lễ cúng sẽ được thực hiện vào buổi chiều hoặc buổi tối.

Một số lưu ý khi thực hiện nghi thức cúng rằm tháng 7

Khi thực hiện nghi thức cúng rằm tháng 7 thì gia chủ phải giữ cho cơ thể sạch sẽ trước ngày cúng khoảng 2 ngày, kkhốnguwr dụng các thực phẩm có mùi tránh làm ô uế bản thân.

Cần thực hiện lễ cúng phật, thần linh, gia tiên trước; lễ cúng chúng sinh cô hồn làm cuối cùng. Lễ cũng cô hồn tuyệt đối không được thực hiện ở trong nhà mà làm ở ngoài sân, ngõ, trước cửa nhà, có thể thực hiện ở chùa. Khi hoàn tất cúng rằm tháng 7 thì cần rải muối gạo ra bên ngoài tránh đứng theo hướng ngược lại vì điều này có thể rước vong vào trong nhà. Mâm cúng phật cần được đặt ở vị trí cao nhất, sau đó đến mâm cúng thần linh và cuối cùng là mâm cúng gia tiên. Do trong rằm tháng 7 có rất nhiều vong hồn vất vưởng nên gia chủ cần ghi rõ họ tên người nhận lên vật dụng đốt cho người thân, khi cúng văn khấn thổ địa, thần linh phải đọc rõ họ tên hương hồn người thân.

Ngày nay, nhiều người hay có thói quen gộp mâm cỗ cúng rằm tháng 7 bao gồm cả việc cúng gia tiên và cúng chúng sinh là một nhưng đây là điều không nên. Bởi khi cúng gia tiên làm lễ trong nhà trước bàn thờ tổ tiên để thể hiện sự biết ơn với ông bà, người quá cố và sẽ cúng vào ban ngày. Còn mâm cơm cúng chúng sinh, cô hồn trong ngày ằm tháng 7 thì sẽ được thực hiện ở ngoài trời hay có thể sẽ được thực hiện ở chùa và sẽ cúng vào buổi tối. Mâm cớm cúng cô hồn thì không cần cầu ký, đơn giản cũng được tùy vào hoàn cảnh điều kiện của gia chủ nhưng quan trọng vẫn là thành tâm.

Và khi làm lễ cúng Rằm tháng 7 thì không thể thiếu là nhang, hương, đèn, giấy tiền vàng và muối gạo. Vàng mã cúng ằm tháng 7 trong mâm cơm cúng gia tiên sẽ gồm: Giấy vàng mã, quần áo, tiền âm phủ,... hoặc những đồ mà người đã khuất lúc còn sống thích để gửi cho họ. Theo quan niệm dân gian thì sau khi đốt vàng mã thì người âm sẽ nhận được. Và đặc biệt khi gửi quần áo cho người âm, bạn cần ghi họ tên đầy đủ của người đã mất, giới tính và ngày giờ mất.

(tổng hợp)

HÀ MY