Mẹo nhận biết hạt dẻ cười tẩy trắng bằng hóa chất

Thị trường cuối năm, hạt dẻ cười đang được bán tràn lan không rõ nguồn gốc xuất xứ trong đó có cả hạt dẻ bị tẩy trắng

Hạt dẻ cười  là hạt khô được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng. Là một trong những loại hạt không chỉ có vị ngọt bùi thơm ngon,  giàu vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn là một loại thuốc chữa được nhiều bệnh như tiểu đường, cải thiện chức năng não, phòng ngừa ung thư…Nếu lựa chọn và sử dụng hạt dẻ cười đúng cách sẽ rất có lợi cho bạn

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, hạt dẻ cười đang được bán tràn lan không rõ nguồn gốc xuất xứ với mẫu mã bắt mắt, hấp dẫn thu hút người tiêu dùng. Những người tiêu dùng không biết rằng họ đang từng ngày bị đầu độc bởi hạt dẻ cười Trung Quốc bị tẩy trắng bằng hóa chất .

Hạt dẻ không tẩy trắng sẽ có màu trắng đục.
Hạt dẻ không tẩy trắng sẽ có màu trắng đục.

Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm , màu hạt dẻ càng trắng thì hoá chất tác động vào đó càng nhiều; hạt hơi vàng ngà thì hoá chất ít, an toàn hơn. Các bạn có thể nhận biết hạt dẻ cười tẩy hóa chất qua một số dấu hiệu như màu sắc, kích thước, mùi vị…..

Màu sắc: Hạt dẻ Trung Quốc bị tẩy trắng có vỏ màu trắng tinh, láng mịn, không có vết bẩn nào, ruột màu xanh bắt mắt.

Trong khi đó, hạt dẻ cười tự nhiên vỏ không màu trắng, thường là màu hơi vàng hoặc hơi nâu, thỉnh thoảng vẫn còn có một lớp vỏ màu nâu sẫm ở bên ngoài, trông bẩn, không được bắt mắt nhưng an toàn.

Hạt dẻ bị tẩy trắng.
Hạt dẻ bị tẩy trắng.

Kích thước: Hạt dẻ cười không bị tẩy trắng có kích thước to hơn, dài hơn loại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Hạt dẻ cười Trung Quốc thực tế thường là những loại hạt không nở, hạt bị điếc được tẩy trắng rồi kích nở để trông hấp dẫn hơn.

Mùi vị: Khi ăn, hạt dẻ cười tự nhiên có vị ngọt bùi, thơm nồng, rất ngon và không bị đắng. Trong khi đó, hạt dẻ cười Trung Quốc bị tẩy trắng thường có hương vị không được thơm ngon, xen lẫn có nhiều hạt bị đắng.

Cách nhận diện hạt dẻ sạch. 
Cách nhận diện hạt dẻ sạch. 

Để tránh mua phải hạt dẻ cười Trung Quốc độc hại, bạn cần xem xét rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần nguyên liệu và nhất là lựa chọn địa chỉ uy tín, tin cậy. Không nên mua hạt dẻ bán theo cân tại những khu chợ, hàng bán rong vỉa hè, không đảm bảo an toàn chất lượng.

Để bảo quản hạt dẻ cười một cách tốt hơn, bạn cần lưu ý sau khi mở túi sử dụng nên đóng kỹ mép. Bảo quản hạt tốt nhất ở ngăn mát của tủ lạnh. Hạt đã được chế biến và rang rồi thì nên để trong lọ và đậy nắp kín.

VIÊN VIÊN (t/h)