Một công ty Hàn Quốc mua quyền cung cấp vaccine Nanocovax

Theo đó, công ty này sẽ độc quyền phân phối vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen ra toàn thế giới, ngoại trừ hai nước là Việt Nam và Ấn Độ

Ngày 19/8, nhiều nguồn tin cho biết, Hãng dược phẩm Hàn Quốc HLB và Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (Nanogen) vừa ký bản hợp đồng ghi nhớ, qua đó HBL sẽ được độc quyền phân phối vaccine Nanocovax của Nanogen ra toàn cầu.

Cũng theo các nguồn tin trên, hợp đồng chính thức sẽ được ký sau khi các nhà khoa học của 2 công ty hoàn thành việc xem xét dữ liệu lâm sàng về Nanocovax trong vòng 3 tháng tới.

Theo tờ Korea Times, Nanocovax là ứng cử viên vaccine COVID-19 duy nhất của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Khoảng 13.000 người tại Việt Nam đang thử nghiệm giai đoạn 3 và Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp của Bộ Y tế Việt Nam với Nanocovax.

1718_nanocovax2-kbgv.jpg

Nanocovax là vaccine dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Vaccine đã thành công trong việc tăng kháng thể hơn 60 lần ở các tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trong 35 ngày sau lần tiêm đầu tiên và tăng 34 lần sau 3 tháng. Nanogen cũng tuyên bố vaccine có hiệu quả với các biến thể Alpha và Beta.

Tác giả bài viết lưu ý, kết quả thử nghiệm lâm sàng Nanocovax đã được Siemens Healthineers của Đức, một công ty đáng tin cậy về phân tích dữ liệu, phân tích.

Theo HLB, sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Nanogen sẽ bắt đầu quá trình xin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt. Công ty đã nộp một mẫu vaccine cho WHO vào tháng 7.

Chủ tịch HLB Jin Yang-gon là một trong những giám đốc của Nanogen, trong khi chi nhánh của công ty ông, NextScience, cũng nắm giữ 10,4% cổ phần của Nanogen với tư cách là cổ đông lớn thứ ba.

HLB Pharmaceutical, một trong những công ty con của HLB, cũng đã ký MOU với Nanogen vào tháng 12 năm ngoái để cùng thúc đẩy sự hiện diện trên thị trường dược phẩm toàn cầu.

Trước đó, Vekaria Pharmaceutical Group, một trong những công ty dược phẩm lớn nhất ở Ấn Độ, đã ký thỏa thuận với Nanogen vào đầu tháng này để cung cấp Nanocovax cho quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

HẢI MY