Mỹ hoãn phê duyệt vaccine của hãng Pfizer dành cho trẻ dưới 5 tuổi

Dữ liệu cho đến nay cho thấy vaccine Pfizer dành cho trẻ em đạt hiệu quả ngừa chủng Delta nhưng nhiều trẻ đã tiêm chủng vẫn mắc COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn nguồn tin độc quyền ngày 18/2 của tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay cơ quan quản lý y tế Mỹ vừa quyết định hoãn phê duyệt vaccine COVID-19 của hãng Pfizer dành cho trẻ dưới 5 tuổi bởi kết quả cho thấy hai liều đầu tiên đã tiêm cho trẻ không mang lại hiệu quả đối với chủng Omicron.

Dữ liệu cho đến nay cho thấy vaccine Pfizer dành cho trẻ em đạt hiệu quả ngừa chủng Delta nhưng nhiều trẻ đã tiêm chủng vẫn mắc COVID-19 sau khi chủng Omicron xuất hiện.

  Vaccine phòng COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vaccine phòng COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý Thực phẩm, Dược phẩm Mỹ (FDA) và hãng Pfizer đã nhất trí sẽ chờ thêm dữ liệu nghiên cứu để có cơ sở đánh giá kỹ hơn tính hiệu quả của vaccine.

FDA cũng sẽ kiểm tra xem vaccine có tạo được mức độ miễn dịch cho trẻ em ngang bằng như mức đối với người lớn hay không.

FDA hy vọng sẽ đưa ra được quyết định về vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi trong thời gian mùa xuân này còn phía hãng Pfizer cũng cho biết kết quả nghiên cứu của họ dự kiến sẽ hoàn thiện vào đầu tháng Tư năm nay.

Quyết định tạm hoãn duyệt vaccine của FDA được đưa ra chỉ vài ngày trước ngày FDA dự kiến sẽ phê duyệt mũi thứ 3 dành cho trẻ em dưới 5 tuổi đã khiến nhiều phụ huynh đã tiêm 2 mũi vaccine cho con mình bày tỏ bức xúc bởi cho rằng đáng lẽ FDA không nên cấp phép ngay từ đầu nếu vaccine chưa tạo được kháng thể đủ mạnh chống các chủng COVID-19.

Trước đó, chính FDA đã hối thúc Pfizer nộp đơn xin phê duyệt vaccine cho trẻ ở độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi mặc dù hãng dược này đã định chờ thử nghiệm thêm cho hoàn thiện hơn.

Một số chuyên gia y tế thừa nhận chưa rõ vì sao vaccine lại không đạt hiệu quả mong muốn ở trẻ em nhưng một số khác cũng đưa ra những giả thuyết rằng có thể hệ thống miễn dịch của trẻ em chưa phát triển hoàn thiện hoặc lượng vaccine tiêm cho trẻ em quá thấp. Mỗi liều vaccine Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi chỉ có 3 micrograms, tương đương 1/10 liều dành cho người lớn.

Pfizer cho biết trước đó họ đã thử nghiệm liều 10 micrograms cho trẻ em nhưng thấy có quá nhiều phản ứng phụ như sốt cao, ớn lạnh cho nên đã giảm xuống 3 micrograms để đảm bảo an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Có nên nắm giữ cổ phiếu FPT?

Có nên nắm giữ cổ phiếu FPT?

Công ty Chứng khoán Agribank khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiếu FPT trong báo cáo phân tích mới nhất.