Mỹ và Bahamas tranh cãi về số tiền điện tử của FTX trị giá 3,5 tỷ USD đang bị tạm giữ

Ủy ban Chứng khoán Bahamas cho biết họ đã thu giữ số tiền điện tử trị giá 3,5 tỷ USD từ sàn giao dịch tiền điện tử FTX bị phá sản.

Trong một thông cáo báo chí vào cuối ngày thứ Năm (29/12), Ủy ban Chứng khoán Bahamas đã xác nhận tổng số tiền được lấy từ công ty con của FTX ở Bahamas, công ty FTX Digital Markets, và nói thêm rằng số tiền đã được chuyển vào một ví kỹ thuật số riêng của cơ quan này để "để giữ an toàn".

Ủy ban Chứng khoán Bahamas trước đó đã xác nhận rằng họ đang nắm giữ một số tài sản kỹ thuật số của FTX nhưng không chỉ định số lượng.

Mỹ và Bahamas tranh cãi về số tiền điện tử của FTX trị giá 3,5 tỷ USD đang bị tạm giữ  - Ảnh 1.

Bankman-Fried bị bắt ở Bahamas và bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử.

Theo Ủy ban Chứng khoán Bahamas, các quỹ được định giá hơn 3,5 tỷ USD, dựa trên giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng. Việc chuyển giao diễn ra vào ngày 12 tháng 11, một ngày sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại Hoa Kỳ.

Ủy ban Chứng khoán Bahamas cho biết các khoản tiền đang được giữ trên "cơ sở tạm thời" cho đến khi Tòa án tối cao Bahamas chỉ đạo giao chúng cho khách hàng và chủ nợ, hoặc cho người thanh lý tài sản mất khả năng thanh toán.

Cơ quan quản lý này cho biết họ đã lấy tiền sau khi nhận được thông tin từ Sam Bankman-Fried, người đồng sáng lập FTX, rằng các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống chi nhánh của FTX tại Bahamas.

Sau khi FTX nộp đơn xin phá sản, sàn giao dịch này đã trở thành mục tiêu của một vụ hack bị nghi ngờ làm 477 triệu USD bị lấy ra khỏi ví tiền điện tử của công ty. Danh tính của thủ phạm vẫn chưa được biết.

Cơ quan quản lý Bahamas đã được xem xét kỹ lưỡng về vai trò của các vụ hack trong sự sụp đổ của FTX và các thủ tục pháp lý tiếp theo.

Ủy ban Chứng khoán Bahamas muốn làm thủ tục để chuyển số tiền cho chi nhánh FTX ở Bahamas, vốn đã mất khả năng thanh toán. Nhưng các luật sư của FTX ở Mỹ đã phản đối động thái này và cáo buộc trong hồ sơ ngày 17 tháng 11 rằng, cơ quan quản lý này đã phối hợp với Bankman-Fried để có được "quyền truy cập trái phép" vào các hệ thống FTX để chuyển tài sản kỹ thuật số sang quyền quản lý của chính họ.

Đáp lại, cơ quan quản lý Bahamas nói rằng các tuyên bố là "không chính xác" và quyết định chuyển tiền của mình được đưa ra để bảo vệ lợi ích của khách hàng và nhà đầu tư.

Bankman-Fried, 30 tuổi, cũng là cựu Giám đốc điều hành của FTX, đã bị bắt ở Bahamas và sau đó bị dẫn độ sang Mỹ, nơi anh ta đang chờ xét xử về tội lừa đảo, âm mưu rửa tiền và âm mưu lừa gạt và vi phạm tài chính.

Bankman-Fried đã được thả vào tuần trước với số tiền bảo lãnh 250 triệu USD, và được cho là đang bị quản thúc tại nhà cha mẹ mình ở California.

Bankman-Fried dự kiến sẽ bị buộc tội và đưa ra lời biện hộ tại tòa án liên bang ở Manhattan vào ngày 3 tháng 1.

(CNBC)

PV