Nam giáo viên 26 tuổi ở Hà Nội tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19.

Chieuf 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Đông Anh. Bệnh nhân T.H.L., nam, 26 tuổi, trú tại thôn Bến Trung, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội. Anh L. là giáo viên.

Khoảng 8h20’ ngày 20/6, anh L. đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Anh được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine Covid-19 và đủ điều kiện tiêm chủng như thân nhiệt 36,1 độ C; huyết áp 130/80mmHg; mạch 80 lần/phút; nhịp thở 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý.

Anh L. được chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất. Sau tiêm, anh được theo dõi 30 phút tại Trạm y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.

Nam giáo viên 26 tuổi ở Hà Nội tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

Vào 21h55’ ngày 21/6, Trạm Y tế xã Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh L. cho biết anh xuất hiện co giật. Sau 15 phút, khi nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu tích cực; đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng anh L. tiến triển xấu, toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm… Anh L. đã được chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Người bệnh tiếp tục được cấp cứu tích cực tuy nhiên, đến 23h15 ngày 21-6 anh L. tử vong.

Sở Y tế Hà Nội cho biết qua quá trình rà soát cho thấy Trạm y tế xã Nam Hồng đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định. Ngày 20/6, Trạm y tế xã Nam Hồng tiêm vắc xin phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất số lô ABX1466, hạn dùng 31-8, cho 100 người. 

Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định. Ngoài anh T.H.L. có các triệu chứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường. 

Sáng 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế TP. Hà Nội mở rộng. Sở Y tế mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Theo Hội đồng chuyên môn, đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19, chưa có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gene để có kết luận. Vắc xin được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho.

Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế Đông Anh, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh kịp thời chia buồn, động viên thăm hỏi với gia đình bệnh nhân để gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát lớn này.

Thanh Mai

Trung Quốc tăng cường thu mua khiến nguồn cung cao su thiếu hụt

Trung Quốc tăng cường thu mua khiến nguồn cung cao su thiếu hụt

Giá cao su ngày 21/6 giảm trên các sàn châu Á. Trong khi đó nguồn cung cao su toàn cầu chuyển sang thiếu hụt do Trung Quốc tăng cường mua vào. Tại Việt Nam, giá cao su giữ đà tăng, xuất khẩu thuận lợi.