Nga cảnh báo chiến tranh thế giới thứ 3 có thể nổ ra

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, cảnh báo có nguy cơ "thực sự" về một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 nổ ra sau một ngày Ukraina tấn công trên đất Nga.

Phát biểu vào ngày thứ 61 của cuộc chiến, trong một buổi phát sóng trên truyền hình nhà nước, ông Lavrov được hỏi về tầm quan trọng của việc tránh Thế chiến III.

"Tôi không muốn nâng cao những rủi ro đó một cách giả tạo. Nguy hiểm là nghiêm trọng, có thật. Và chúng ta không được đánh giá thấp nó", ông Lavrov trả lời Reuters.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết, việc NATO liên tục cung cấp vũ khí và vật tư cho Ukraina nghĩa là liên minh này đã tự định vị mình "tham gia chiến tranh với Nga".

Trong cuộc phỏng vấn, ông cảnh báo: "Những vũ khí này sẽ là mục tiêu hợp pháp cho quân sự của Nga trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt".

Ngoại trưởng Lavrov nói tiếp: “Về bản chất, NATO tham gia vào một cuộc chiến với Nga thông qua một bên ủy nhiệm và đang trang bị cho bên ủy nhiệm đó.

"Chiến tranh có nghĩa là chiến tranh".

Đáp lại bình luận của ông Lavrov, Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba đã tweet rằng họ là một trò lừa bịp để "dọa thế giới ủng hộ Ukraina".

000_3268288-e1647421814369.jpeg
Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov.

Zelensky kêu gọi gặp Putin

Tổng thống Zelensky một lần nữa kêu gọi cuộc gặp với Tổng thống Nga, Vladimir Putin, trong nỗ lực 'chấm dứt chiến tranh'.

"Tôi nghĩ rằng bất cứ ai bắt đầu cuộc chiến này sẽ có thể kết thúc nó", ông nói trong một cuộc họp báo tại một ga tàu điện ngầm ở trung tâm thủ đô Ukraina.

Ông "không ngại gặp" Tổng thống Putin nếu điều đó dẫn đến một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraina, ông nói thêm.

Ông Zelensky nói: “Ngay từ đầu, tôi đã khẳng định sẽ đàm phán với Tổng thống Nga. Không phải tôi muốn gặp ông ấy, mà là tôi phải gặp ông ấy để giải quyết mâu thuẫn này bằng biện pháp ngoại giao. Chúng tôi có niềm tin vào các đối tác của mình, nhưng chúng tôi không có niềm tin vào Nga", ông nói thêm.

Trong khi đó, Tổng thống Putin được cho là không quan tâm đến các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt chiến tranh Ukraina và muốn giành được chiến thắng, một báo cáo mới tuyên bố.

Các cuộc đàm phán hiện trở nên khó khăn hơn sau vụ đánh chìm tàu ​​chiến của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã đưa ra đánh giá mới về tổn thất của Nga trên chiến trường. Bộ Quốc phòng Anh đánh giá rằng khoảng 15.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng.

Ước tính có khoảng 2.000 xe bọc thép cũng đã bị phá hủy hoặc bắt giữ. Ông nói, con số này bao gồm ít nhất 530 xe tăng, 530 xe bọc thép chở quân và 560 xe chiến đấu bộ binh.

Những diễn biến mới nhất

Kherson dưới sự kiểm soát: Quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát Hội đồng Thành phố Kherson vào thứ Hai, vài tuần sau khi lần đầu tiên chiếm đóng thành phố Ukraina.

Thị trưởng Kherson đã đăng trên Facebook rằng những người đàn ông có vũ trang bước vào tòa nhà, "lấy chìa khóa và thay thế các lính canh của chúng tôi bằng của riêng họ".

"Trưng cầu dân ý": Nga thông báo sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở khu vực Kherson bị chiếm đóng rộng lớn hơn vào thứ Tư, yêu cầu mọi người chấp thuận "nền độc lập" của một thực thể mới được gọi là "Cộng hòa Nhân dân Kherson".

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã gọi đây là một "cuộc trưng cầu dân ý giả tạo", nói rằng thường dân đã thể hiện "thái độ của họ đối với những người chiếm đóng" bằng cách biểu tình tại các thị trấn bị chiếm đóng.

Giới nghiêm ở thủ đô: Kyiv sẽ được đặt trong lệnh giới nghiêm ban đêm từ 22h đến 5h sáng theo giờ địa phương, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, trong tuần này để bảo vệ dân thường khỏi "các hành động khiêu khích" của Nga, người đứng đầu Cục Quản lý quân sự khu vực của thành phố cho biết.

Những người làm việc trong cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc những người có giấy phép đặc biệt được miễn.

Ngoại giao Liên hợp quốc: Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ đến Moscow vào thứ Ba để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngoại trưởng Nga. Sau đó, ông sẽ đến Kyiv để gặp Zelensky và ngoại trưởng Ukraina vào thứ Năm.

Các quan chức Hoa Kỳ thăm Kyiv: Các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đã đến thăm Kyiv vào Chủ nhật, cam kết hỗ trợ của Hoa Kỳ trong cuộc chiến và thông báo rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ sẽ quay trở lại Ukraina.

Tại một cuộc họp báo diễn ra sau đó ở Ba Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết, "Chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu đến mức không thể làm những điều mà họ đã làm khi xâm lược Ukraina".

Tấn công ở phía đông: Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở các khu vực phía đông của Luhansk và Donetsk vào thứ Hai, với một ngôi làng ở tiền tuyến, Novotoshkivka, giờ đã đổ nát với những ngôi nhà bị san bằng.

Cũng có một vụ nổ lớn ở thị trấn Kreminna ở Luhansk, dù CNN không thể xác minh số người thương vong cũng như nguồn gốc của vụ nổ. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Hai cho biết Nga mới chỉ đạt được "những bước tiến nhỏ" ở khu vực phía đông Donbas, mà không có đủ hỗ trợ hậu cần và chiến đấu tại chỗ.

Giao tranh ở nơi khác: Lực lượng Nga cũng tấn công năm ga đường sắt ở miền trung và miền tây Ukraine vào sáng thứ Hai. Tại thành phố cảng Mariupol bị bao vây, dân thường và những người bảo vệ cuối cùng của Ukraina đang trú ẩn tại nhà máy thép Azovstal, với tình hình trở nên tồi tệ khi các gia đình bên trong hết lương thực, nước uống và các nguồn cung cấp cơ bản.

Hôm thứ Hai, Phó Thủ tướng Ukraina cho biết chưa có thỏa thuận sơ tán nào với Nga cho dân thường ở nhà máy.

(Nguồn: The Sun/CNN)

CHẤN HƯNG